7 สูตรสมูทตี้ผลไม้ คลายร้อน

by Happy Wonder

อากาศร้อนๆ รู้สึกกระหายน้ำท้างงงวัน อยากดื่มอะไรที่สดชื่นชุ่มคอสักหน่อย >3< ซัมเมอร์นี้ต้องสมูทตี้เพื่อสุขภาพเลยยยย!! อร่อย เย็นชื่นใจ ช่วยคลายร้อน แถมได้ประโยชน์จากผลไม้อีกด้วยน้า วันนี้เราจึงหยิบ “7 สูตรสมูทตี้ผลไม้ คลายร้อน” มาให้ลองทำตามกัน ใครที่ชอบเย็นๆ เพื่อสู้กับอากาศร้อนๆ ของไทย ก็สามารถใส่น้ำแข็งหรือจะนำไปแช่เย็นก็ได้นะคะ ทั้งง่าย วัตถุดิบไม่เยอะ แค่มีเครื่องปั่นเครื่องเดียวก็อร่อยฟินได้แล้วค่า

สมูทตี้มิกซ์เบอร์รี่

เมนูสุดฮิตอย่างสมูทตี้มิกซ์เบอร์รี่ ชื่อเก๋ไก๋ แต่ทำง่ายนิสสสเดียว รสชาติหวานอมเปรี้ยว ไม่ว่าจะเป็นเด็กๆ วัยรุ่น หรือผู้ใหญ่ก็ติดใจกันหมด แถมยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์จากผลไม้หลากหลายชนิดทั้งมิกซ์เบอร์รี่และกล้วยหอม เติมความสดชื่นได้ดีมาก ช่วยให้อิ่มท้องและยังช่วยกระตุ้นการขับถ่ายด้วยนะคะ

ส่วนผสม

– มิกซ์เบอร์รี่แช่แข็ง ½ ถ้วย
– กล้วยหอม 1 ลูก
– น้ำแอปเปิ้ลหรือน้ำส้ม ½ ถ้วย
– โยเกิร์ตกลิ่นวานิลลา ¾ ถ้วย
– น้ำผึ้ง (ถ้ามี)

วิธีทำ

เริ่มด้วยการเทน้ำแอปเปิ้ลหรือน้ำส้มใส่ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยกล้วยหอม มิกซ์เบอร์รี่ และกรีกโยเกิร์ต ถ้าใครอยากเพิ่มความหวานหอมอีกนิดก็เติมน้ำผึ้งได้นิดหน่อยจ้า ปั่นรวมจนส่วนผสมละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้ารู้สึกข้นเกินไปก็เติมน้ำแอปเปิ้ลหรือน้ำส้มเข้าไปได้ค่ะ เสร็จแล้วเทสมูทตี้ใส่แก้วและวางมิกซ์เบอร์รี่ไว้ด้านบนเป็นท็อปปิ้ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อยยย *0* ว้าวววว น่าทานมากๆ เลยใช่ม้า

สมูทตี้มะม่วง

หน้าร้อนก็มาคู่กับหน้ามะม่วงสุก ;P ผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ช่วยบำรุงและรักษาสายตา อุดมไปด้วยวิตามินเอและเบตาแคโรทีน รวมถึงธาตุเหล็กและโพแทสเซียม นอกจากจะทานกันเป็นของหวานอย่างข้าวเหนียวมะม่วงแล้ว ยังมาทำเป็นเครื่องดื่มแสนอร่อย อย่างสมูทตี้มะม่วงได้ด้วยค่า

ส่วนผสม

– มะม่วงสุก 1 ลูก
– น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
– โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ½ ถ้วย
– น้ำแข็งป่น 1 แก้ว

วิธีทำ

ให้ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ทั้งมะม่วง น้ำมะนาว น้ำผึ้ง และโยเกิร์ตลงในเครื่องปั่น จากนั้นปั่นจนกว่าส่วนผสมจะเนียนละเอียด เสร็จแล้วเทใส่แก้วแล้วดื่มเป็นสมูทตี้ที่ช่วยดับกระหาย คลายร้อนสำหรับซัมเมอร์นี้ได้เลย

สมูทตี้สับปะรด

ถ้าพูดถึงผลไม้หน้าร้อน คงหนีไม่พ้นสับปะรดแน่ๆ เพราะรสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ ช่วยให้รู้สึกสดชื่นนน แล้วยิ่งนำมาทำเป็นเมนูสมูทตี้เย็นๆ ก็ยิ่งเพิ่มความฟินขึ้นอีกหลายเท่า โดยสูตรนี้เราจะใช้น้ำสับปะรดและน้ำส้มเป็นหลัก เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาออกไปซื้อผลไม้ที่ตลาดหรือกลัวว่าซื้อผลไม้สดมาแล้วจะเน่าเร็วจนทานไม่ทัน จึงเปลี่ยนจากน้ำผลไม้ในขวดธรรมดา มาเป็นสมูทตี้แสนอร่อยยยซะเลยยย!

ส่วนผสม

– น้ำส้มเข้มข้น ½ ถ้วย
– นมอัลมอนด์ ½ ถ้วย
– น้ำสับปะรด ¾ ถ้วย
– กลิ่นวานิลลา ¼ ช้อนชา
– น้ำแข็งป่น

วิธีทำ

สเต็ปแรกให้เทน้ำแข็งป่นใส่ในโถปั่น ตามด้วยน้ำสับปะรด น้ำส้มเข้มข้น นมอัลมอนด์ และกลิ่นวานิลลา ปั่นจนส่วนผสมละเอียดแล้วเทใส่แก้ว แค่นี้ก็ได้เมนูสมูทตี้เปรี้ยวหวาน ชื่นใจ ทำก็ง่าย ดื่มแล้วช่วยคลายร้อนและเติมความสดชื่นให้ร่างกายได้ดีเลยค่า

สมูทตี้แตงโม

อีกผลไม้หน้าร้อนที่ขาดไม่ได้เลยคือแตงโมค่า ผลไม้ตัวช่วยคลายร้อน หวานฉ่ำ น้ำเยอะ กินแล้วช่วยเติมความชุ่มชื้น เพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย นอกจากจะได้รับรสหวานฉ่ำจากแตงโมแบบจุใจแล้ว ก็ยังได้รสเปรี้ยวอมหวานของสตรอว์เบอร์รีมาทวีคูณความอร่อยไปอีกค่าาา

ส่วนผสม

– แตงโมไร้เมล็ดหั่นเต๋า 2 ถ้วย
– มะนาวคั้นน้ำ 1 ลูก
– สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง 1 ถ้วย
– นมมะพร้าวรสจืด ¼ ถ้วย

วิธีทำ
ใส่แตงโมหั่นเต๋า สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง น้ำมะนาว  และนมมะพร้าวลงไปปั่นนานประมาณ 20 – 30 วินาที จนส่วนผสมละเอียดและเข้ากันดี แล้วเทใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟ หั่นแตงโตชิ้นบางๆ เสียบไว้ข้างแก้วสักหน่อย โอ้โหหห นึกว่าออกมาจากคาเฟ่เลยนะคะเนี่ยยย >,<

สมูทตี้ส้ม ทับทิม

เมนูนี้วิตามินซีสูงปรี๊ดดดดดดด ในน้ำทับทิมแค่ 1 แก้ว มีวิตามินซีถึงร้อยละ 40 ของปริมาณที่เราต้องการในหนึ่งวันเลยทีเดียวค่า ช่วยให้ผิวพรรณดูสดใสปิ๊งๆ มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยในการชะลอวัย ลดการเกิดรึ้วรอยในผิว ผิวแข็งแรง พร้อมรสชาติอร่อยถูกปากโดนใจ มีความเปรี้ยวอมหวาน ดื่มแล้วรู้สึกสดชื่นนน แถมยังมีสตรอว์เบอร์รีแช่แข็งมาช่วยเพิ่มเนื้อสัมผัสเวลาเคี้ยว บอกเลยว่าแก้วนี้ปังมากกก!!

ส่วนผสม

– น้ำทับทิม ¼ ถ้วย
– น้ำส้ม ¼ ถ้วย
– สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง ½ ถ้วย
– น้ำผึ้ง ½ ซ้อนชา
– โยเกิร์ต ½ ถ้วย

วิธีทำ

หลังจากเตรียมส่วนผสมพร้อมแล้ว ก็ใส่สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง โยเกิร์ต น้ำส้ม น้ำทับทิม และน้ำผึ้งลงในเครื่องปั่น ปั่นจนเนี้อสมูทตี้เนียนละเอียด เสร็จแล้วก็จะได้สมูทตี้สีชมพูหวานแหวว น่าทาน ^^ เทใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่า

สมูทตี้กีวี & กล้วย

สมูทตี้คลายร้อนสูตรต่อไปที่จะมาแนะนำทุกคนคือ สมูทตี้กีวี & กล้วย ที่มาพร้อมกับความมันๆ นัวๆ ด้วยส่วนผสมอย่างนมอัลมอนด์ แถมยังได้น้ำมะนาวมาช่วยเติมรสเปรี้ยวให้รู้สึกสดชื่นขึ้นอีกด้วยค่ะ เป็นสูตรช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ได้ดี เพราะเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ช่วยให้อิ่มเร็ว ทำให้ไม่อ้วนด้วยน้า เหมาะจะดื่มในตอนเช้า เพื่อเติมความสดชื่นและปลุกร่างกายให้พร้อมลุยทำกิจกรรมระหว่างวันค่ะ

ส่วนผสม

– กีวี 2 ลูก
– กล้วยหอม 1 ลูก
– นมอัลมอนด์ ½ ถ้วย
– โยเกิร์ตกลิ่นวานิลลา 1 ถ้วย
– มะนาว 1 ลูก
– น้ำแข็ง 1 ถ้วย

วิธีทำ

ปอกเปลือกกีวีและกล้วยหอม และหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำใส่ในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำมะนาว นมอัลมอนด์ โยเกิร์ต และน้ำแข็ง ปั่นประมาณ 2 นาที จนได้สมูทตี้เนื้อเนียนละเอียด ถ้าอยากได้ความหวานเพิ่ม ก็เติมน้ำผึ้งเข้าไปได้ค่ะ รับรองว่า หอมมมหวานเย็นชื่นใจ!

สมูทตี้แครอท

เห็นเป็นผักก็อย่าเพิ่งหันหน้าหนีกันน้าาา สูตรนี้บอกเลยว่าดื่มแล้วหน้าเด็ก! เพราะแครอทมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการเกิดริ้วรอย ช่วยชะลอวัย แถมยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วยค่ะ

ส่วนผสม

– แครอท 1 หัว
– สับปะรดหั่นชิ้น 1 ถ้วย
– น้ำส้ม ½ ถ้วย
– กล้วยหอมแช่แข็งครึ่งลูก

วิธีทำ
หั่นแครอท สับปะรดและกล้วยเป็นชิ้นๆ ขนาดกำลังดี ใส่ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำส้ม ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แค่นี้ก็เรียบร้อย! ง่ายกว่านี้มีอีกมั้ยยยย ทั้งอร่อยและยังสุขภาพดี ร้อนนี้จะพลาดได้ไงใช่ม้า

สมูทตี้สตรอว์เบอร์รีโยเกิร์ต

ปิดท้ายด้วยเมนูที่หลายคนชื่นชอบ อย่างสตรอว์เบอร์รีโยเกิร์ต ส่วนผสมที่ลงตัวและแสนจะเข้ากัน เป็นอีกสูตรที่ช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะสตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง ไม่มีคอเรสเตอรอล แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งอีกด้วยจ้า

ส่วนผสม
– สตรอว์เบอร์รีสดหรือแช่แข็ง
– โยเกิร์ต 1 ถ้วย
– น้ำสตรอว์เบอร์รีเข้มข้น 2-3 ออนซ์
– นมสดรสจืด 60 มิลลิลิตร
– น้ำผึ้ง
– เกลือ

วิธีทำ
หั่นสตรอว์เบอร์รีเป็นชิ้นๆ และใส่ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยผสมอื่นๆ ลงไปทั้งน้ำสตรอว์เบอร์รี โยเกิร์ต นมสด น้ำผึ้ง ตามด้วยเกลือ ปั่นให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว เทใส่แก้ว นำสตรอว์เบอร์รีมาแต่งหน้า พร้อมเสิร์ฟ ฟินๆ แบบไม่ต้องเพิ่งร้านเลยจ้า

และทั้งหมดนี้ก็คือ 7 สูตรสมูทตี้ผลไม้ คลายร้อนที่เรานำมาฝากทุกคนค่ะ รับรองเลยว่าอร่อย ดื่มง่าย พร้อมช่วยคลายร้อนและเติมความสดชื่นได้ดีเวอร์ๆ ลองไปทำกันดูนะค้าา

Related Posts