ทริคการล้างหน้าที่ถูกต้อง เพื่อหน้าสะอาดใสปิ๊ง!

by Happy Wonder

ที่เราล้างหน้ากันอยู่ทุกวัน เป็นวิธีที่ถูกต้องแล้ว จริงไหมนะ? เรามีทริคการล้างหน้าที่ถูกต้องและเหมาะสมมาฝากค่า เพื่อผิวหน้าสุขภาพดี สะอาดใสปิ๊ง! ^^

1. รู้จักผิวของตัวเอง

เริ่มต้นจากการเช็คสภาพผิวก่อนเลยค่ะ ว่าเราเป็นคนหน้ามัน หน้าแห้ง หรือผิวผสม วิธีสังเกตง่ายๆ ก็คือ..
ผิวมัน : จะมีน้ำมันในผิวเยอะ หน้ามันง่าย เห็นรูขุมขนได้ชัดเจน ควรเลือกโฟมล้างหน้าที่ช่วยขจัดความมัน ทำความสะอาดผิวได้ล้ำลึก แต่ต้องไม่มีส่วนผสมที่แรงจนเกินไปนะคะ เพราะถ้าหน้าแห้งตึงจนเสียสมดุลจะเป็นการกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตไขมันเพิ่มมากขึ้น ทำให้หน้ามันมากกว่าเดิมไปอีกกกค่าาา

ผิวแห้ง : ผิวขาดความชุ่มชื้น แห้งกร้าน บางคนลองใช้เล็บข่วนเบาๆ จะเห็นเป็นรอยขุยๆ เลยค่ะ ลองเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น อาจจะใช้เป็นสบู่เหลวสำหรับล้างหน้าก็ได้ค่ะ เพื่อลดความรู้สึกแห้งตึง

ผิวผสม: เป็นลักษณะของผิวมันและผิวแห้งผสมกัน จะมีความมันบริเวณช่วง T-Zone หน้าผากและจมูก แต่ตรงแก้มจะแห้งๆ เลือกหาผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นเป็นพิเศษกับบริเวณที่แห้งโดยไม่เพิ่มความมันในที่อื่นๆ เขาจะเขียนไว้เลยค่ะว่าโฟมล้างหน้าสำหรับคนผิวผสม 😉

ผิวแพ้ง่าย : คนที่มีผิวแพ้ง่ายต้องระมัดระวังในการเลือกเป็นพิเศษเลยค่ะ หลีกเลี่ยงพวกสารก่อระคายเคืองอย่างแอลกอฮอล์ น้ำหอม สี สารเคมี เพราะจะทำให้เกิดผื่นแดง มีอาการคัน แสบร้อนได้ง่ายค่ะ

2. ล้างเครื่องสำอางทุกครั้ง

สาวๆ คนไหนต้องแต่งหน้าเป็นประจำ แต่ไม่ยอมล้างเครื่องสำอางสารภาพมาซะดีๆ -3- จะใช้แค่โฟมล้างหน้าอย่างเดียวไม่พอนะจ๊ะบอกเลย.. ต้องใช้ Makeup Remover หรือผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางก่อนทุกครั้ง โดยเฉพาะบริเวณดวงตา ที่มีทั้งอายแชร์โดว์ อายไลน์เนอร์ มาสคาร่า โดยชุบสำลีให้ชุ่มแล้วแปะทิ้งไว้สักพัก นวดวนเบาๆ จะทำให้เครื่องสำอางหลุดง่ายขึ้นค่ะ เช็ดให้สะอาดหมดจดทั่วทั้งหน้า ถึงจะใช้แค่ครีมกันแดดก็ต้องเช็ดทำความสะอาดก่อนเหมือนกันนะคะ แล้วค่อยตามด้วยโฟมล้างหน้า ไม่งั้นสิวถามหาแน่ๆ จ้า

3. ล้างมือให้สะอาดก่อนล้างหน้า

ก่อนจะหน้าใส ต้องให้มือต้องสะอาดก่อนนะจ๊า เพราะว่าเราใช้มือในการล้างหน้าใช่มะ แถมยังใช้สัมผัสกับสิ่งของต่างๆ มากที่สุด ถ้ามือเราสกปรกก็จะนำเชื้อโรคมาสู่ผิวหน้าได้ แบบนี้ล้างดีแค่ไหนก็ไม่สะอาดค่ะ เพื่อการล้างหน้าให้ใสปิ๊ง ต้องอย่าลืมล้างมือเด็ดขาดน้าาา >,<

4. อุณภูมิน้ำ

ใช้น้ำระดับอุณหภูมิห้องปกติ ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำเย็น และไม่ควรล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นจัดหรือน้ำที่ร้อนเกินไป เพราะจะเป็นการล้างไขมันตามธรรมชาติที่เป็นเหมือนเกาะป้องกันผิวของเราเสียสมดุล และดึงเอาความชุ่มชื้นที่จำเป็นต่อผิวเราออกไปจนหมด ทำให้ผิวระคายเคือง แห้ง ลอก ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้หน้าแห้งนั่นเองค่ะ

5. ล้างหน้าตามแนวขน

การล้างหน้าตามแนวขน จะช่วยเรื่องผิวได้ดีสุดๆ ทำให้เส้นเลือดใต้ผิวหนังไหลเวียนดี สามารถกำจัดสิ่งสกปรกและไขมันในรูขุมขนได้ ลดอาการบวมของชั้นผิวหนัง ไม่เกิดสิวอุดตันด้วยค่ะ ถ้าโฟมล้างหน้าที่มีฟอง แนะนำให้ถูฟองในมือก่อนนะคะ อย่าป้ายลงบนใบหน้าโดยตรง เพื่อลดแรงเสียดทานระหว่างมือกับใบหน้า หน้าจะได้ไม่เหี่ยวไวค่า

6. ซับหน้าด้วยผ้าขนหนูนุ่มๆ

ล้างหน้าเสร็จแล้ว อย่าปล่อยให้หน้าเปียกๆ ของเราแห้งไปเองนะคะ เพราะหยดน้ำบนผิวจะระเหยขึ้นไปในอากาศพร้อมกับดึงน้ำในชั้นผิวออกไปด้วย ทำให้ผิวแห้งกว่าปกติ ควรใช้ผ้านุ่มๆ หรือกระดาษเช็ดหน้าซับเบาๆ แล้วลงมอยเจอไรเซอร์ตาม แค่นี้ผิวก็จะนุ่มมมชุ่มชื้นแล้วจ้า
สุดท้ายแล้วการล้างหน้าบ่อยเกินไปก็เป็นการรบกวนผิวได้นะคะ ล้างแค่ 2 ครั้งต่อวันก็เพียงพอแล้วค่า โดยอาจใช้การสครับผิวเพื่อผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออก และช่วยกระตุ้นให้เซลล์ผิวใหม่เติบโตขึ้น ขัดเบาๆ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง หน้าใสจนเพื่อนทักแน่ๆ อิอิ

Related Posts