วิธียืดอายุเครื่องประดับชิ้นโปรด ให้สวยวิ้งเหมือนใหม่

by Happy Wonder

เครื่องประดับที่เราใส่ติดตัวกันอยู่แทบทุกวัน ก็ต้องหมอง ต้องเก่าไปตามการใช้งานเป็นธรรมดาใช่ไหมคะ แต่จะทำอย่างไรให้ยืดอายุเครื่องประดับชิ้นโปรดของเราไปได้นานๆ บ้างล่ะ? ลองมาดูเคล็ดลับดีๆ ที่เรานำมาฝากกันได้เล้ยยยย

1. สวมใส่หลังการทาโลชั่นหรือแต่งหน้า

ควรสวมใส่เครื่องประดับหลังการทาโลชั่นหรือแต่งหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้วนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นเครื่องประดับเราอาจจะเปื้อนหรือเป็นคราบของสารเคมีได้ โดยเฉพาะเพชรซึ่งจะส่งผลต่อพื้นผิวทำให้หมดความแวววาว จึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับเครื่องประดับโดยตรง ทาครีมก่อนแล้วค่อยใส่เครื่องประดับทีหลังจะดีที่สุดค่ะ 😉

2. ไม่ควรใส่ว่ายน้ำหรือทำกิจกรรมหนักๆ กลางแจ้ง

สายกีฬาต้องระวังกันนิสสสนึง โดยเฉพาะสายลุยที่ชอบการทำกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ เช่น ปั่นจักรยาน ชกมวย ปีนเขา แนะนำให้ถอดเครื่องประดับออกก่อนนะคะ ยิ่งที่ประดับด้วยเพชรหรืออัญมณีต่างๆ จะมีโอกาสเสี่ยงที่แรงกระแทกจะทำให้เครื่องประดับของเราเสียหาย และในการว่ายน้ำคลอรีนจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เครื่องประดับที่ชุบทองสีซีดลงได้ค่ะ
ถ้าใครที่มีเหงื่อค่อนข้างเยอะสามารถล้างน้ำเปล่าหลังจากสวมใส่ เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้เหงื่อจะทำปฏิกิริยาและกัดผิวเครื่องประดับและทำให้ดำคล้ำไปอีกกก

3. ระวังสารเคมีต่างๆ

ระวังอย่าให้เครื่องประดับสัมผัสน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ เช่น น้ำยาซักผ้า ผงซักฟอก น้ำยาฟอกขาว รวมถึงน้ำหอม สเปรย์ แอลกอฮอล์ เนื่องจากสารเคมีเหล่านี้อาจทำปฏิกริยาต่อผิวเครื่องประดับและอาจจะมีฤทธิ์กัดผิวเครื่องประดับของเรา จนอาจจะเสียความเงาวิ้งไปนั่นเองค่ะ

4. ควรถอดเครื่องประดับก่อนล้างมือ

อีกข้อที่มักจะลืมกันคือการถอดเครื่องประดับก่อนล้างมือค่า อย่างเช่นแหวน กำไลข้อมือ เพราะบางชิ้นห้ามโดนน้ำ และสบู่ที่เราล้างมือหรืออาบน้ำก็อาจทำให้เครื่องประดับเงินหรือทองของเราหมองลงได้เช่นกันนะจ๊ะ

5. ไม่เก็บเครื่องประดับไว้ในห้องน้ำ

หลีกเลี่ยงการจัดเก็บเครื่องประดับไว้ในห้องน้ำหรือที่ชื้นๆ เพราะความชื้นจะกระตุ้นให้เครื่องประดับทำปฏิกิริยากับอากาศ ทำให้เปลี่ยนสีหรือเกิดคราบสนิม บางคนชอบถอดวางทิ้งไว้ในห้องน้ำ กลับมาดูอีกที อื้อหือดำปี๋~ เพราะฉะนั้นควรเก็บให้ห่างจากห้องน้ำ ห้องใต้หลังคา ห้องใต้ดิน และสภาพแวดล้อมที่ชื้นนะคะ

6. ตรวจเช็คเครื่องประดับอยู่เสมอ

ทั้งตัวตะขอหรือหนามเตยที่ยึดจับอัญมณี ถ้าเกิดเสียหายหรือเสื่อมสภาพก็อาจจะเป็นสาเหตุทำให้เพชรหลุดร่วงและสูญหายได้ เราจึงควรตรวจเช็คสภาพความสมบูรณ์ของเครื่องประดับอยู่เสมอว่ามีตรงไหนเสียหายหรือจุดต้องซ่อมไหม? กันไว้ดีกว่ามานั่งซึมทีหลังน้าาา

7. ทำความสะอาดเครื่องประดับอยู่เป็นประจำ

เครื่องประดับทุกประเภทเมื่อผ่านการใช้งานมาระยะหนึ่งเราจะสังเกตุได้ว่าความแวววาวจะลดลง ทั้งจากคราบเครื่องสำอาง ฝุ่น เหงื่อ หรือคราบสกปรกต่างๆ ทำให้เครื่องประดับเกิดความหมองได้ จึงควรทำความสะอาดอย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง หรือถ้าเป็นชิ้นที่เราใส่ตลอด 24 ชั่วโมง ก็ควรจะทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อความงดงามปิ๊งๆ อยู่เสมอนั่นเองค่า
วิธีทำความสะอาดเครื่องประดับ 

8. การจัดเก็บเครื่องประดับ

ควรแยกประเภทและเก็บไว้ในกล่องเก็บเครื่องประดับเพื่อความเป็นระเบียบ กันกระแทกเสียหาย หรือจะเป็นถุงสำหรับเก็บเครื่องประดับโดยเฉพาะหรือถุงซิปล็อคก็ได้ค่ะ เพราะกันลมกันอากาศและกันฝุ่นได้ดี สามารถเลือกได้ตามขนาดที่เหมาะสมกับเครื่องประดับของเราได้เลยค่า
วิธีการเก็บรักษาเครื่องประดับที่ถูกต้อง

Related Posts