7 วิธีเอาชนะความกลัวของตัวเอง

by Happy Wonder

เคยอยากจะทำอะไรหรือต้องการอะไรบางอย่างแต่ไม่ยอมลงมือทำเพราะคำว่า‘ความกลัว’ไหมคะ กลัวการก้าวไปในเส้นทางใหม่ กลัวการเปลี่ยนงาน กลัวการทำในสิ่งที่เราไม่เคยทำ.. ความกลัวนั้นทำให้เราเสียโอกาสบางอย่างในชีวิต ซึ่งเป็นความรู้สึกปกติที่ทุกคนก็ต้องเคยเจอ แต่เราไม่ควรจมอยู่กับความรู้สึกนั้นตลอดไปนะคะ วันนี้เรามาเรียนรู้วิธีการเอาชนะความกลัวของตัวเองกันไปพร้อมๆ เลยค่ะ

คุยกับตัวเอง

ก่อนที่จะออกจากความกลัวหรือก่อนจะเริ่มทำอะไรใหม่ๆ ในชีวิต ให้คุยและถามตัวเองก่อนเลยค่ะว่าเราทำสิ่งนี้ไปเพื่ออะไร? เราต้องรู้จุดประสงค์ที่แท้จริงของตัวเอง ถ้าเรารู้เป้าหมายตัวเองชัดเจน ความกลัวก็จะเล็กลงไปด้วยค่ะ เช่น ถ้าเราอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง อยากเปิดกิจการใหม่ อยากประสบความสำเร็จ แต่เรากลัวและไม่กล้าเริ่มต้นลงมือ สิ่งที่เราต้องการก็จะห่างเราออกไปทุกที ดังนั้นมองเป้าหมายเข้าไว้ และพุ่งชนไปเลยจ้า!

เปลี่ยนมุมมองเมื่อต้องตัดสินใจ

หนึ่งในอุปสรรคที่คอยขัดขวางความกล้าของเราคือ การที่เราตัดสินสิ่งต่างๆ จากมุมมองของเราแค่ฝ่ายเดียว ลองถามมุมมองเพื่อนๆ หรือคนที่มีประสบการณ์เรื่องนั้นๆ ดูค่ะ ว่าเขามีมุมมองอย่างไร และแก้ปัญหาต่างๆ นั้นได้อย่างไร แน่นอนว่าเราจะได้ค้นพบมุมมองใหม่ๆ ที่จะทำให้เรากล้าตัดสินใจมากขึ้น 😉

ออกจากพื้นที่ Comfort Zone ของตัวเอง

การที่เราค่อยๆ เริ่มออกจากพื้นที่ Comfort Zone กล้าเผชิญหน้ากับความกลัวของตัวเองและความไม่คุ้นชินต่างๆ เป็นอีกสิ่งที่จะช่วยเสริมความกล้าของเรา เพราะความกลัวทำให้เรามองเห็นปัญหาต่างๆ ยุ่งยากเกินจริง ทั้งที่จริงปัญหานั้นอาจจะไม่หนักหนาสาหัสขนาดนั้น ลองเริ่มทำสิ่งที่ท้าทายตัวเองทีละนิด และเริ่มทำให้สำเร็จทีละขั้นไปเรื่อยๆ ตอนแรกเราอาจจะรู้สึกไม่สบายใจหรือกังวล แต่พอเราเริ่มก้าวข้ามจากขั้นหนึ่งไปเป็นขั้นสอง จากที่เคยต้องใช้ความกล้าหาญอย่างมากก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายๆ ในที่สุดค่ะ

เรียนรู้ที่จะจัดการกับความเสี่ยง

ความเสี่ยงและความไม่แน่นอนเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเจอ เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงและควบคุมทุกอย่างในชีวิตได้ 100% ดังนั้นเราควรมีการเตรียมพร้อมในการตัดสินใจของเราไว้ก่อน อย่างเช่น ถ้าเรากำลังมีโปรเจกต์เปิดตัวธุรกิจใหม่ ก็อาจจะตั้งบัญชีเงินสำรองไว้เผื่อเกิดข้อผิดพลาดหรือโปรเจกต์เกิดล้มเหลวขึ้นมา การที่เรารู้จักคำนวณความเสี่ยงก็จะช่วยลดความกลัวและความประมาทในเรื่องต่างๆ ลงได้ ทำให้เราสามารถที่จะวางแผนสำรอง ประเมินสถานการณ์ เมื่อถึงเวลานั้นจริงๆ จะทำให้เราสามารถตัดสินใจได้อย่างถูกต้องมากยิ่งขึ้น

รู้จักความกลัวของตัวเอง

คนเรามักจะกลัวในสิ่งที่ตัวเองไม่รู้มากกว่าสิ่งที่เคยเห็นหรือเกิดขึ้นจริงในชีวิต เราจะต้องรู้จักความกลัวของเราให้ดีก่อนค่ะ รู้ว่าตัวเองกลัวอะไรและทำไมถึงกลัว? ลองวิเคราะห์ถึงความกังวลและความกลัวของเราว่าเกิดจากอะไร และเมื่อรู้แล้วเราก็จะสามารถจัดการกับมันได้อย่างตรงจุด สามารถควบคุมความกลัวนั้นได้ และก้าวผ่านมาได้ง่ายมากขึ้น เพราะการลงมือทำจะทำให้ความกลัวของเราเล็กลงได้ค่ะ

ยอมรับในความไม่สมบูรณ์แบบ

สิ่งสำคัญคือต้องยอมรับว่าไม่มีใครบนโลกนี้สมบูรณ์แบบ เมื่อเรายอมรับแล้วว่าความสมบูรณ์แบบนั้นไม่มีอยู่จริง ความกล้าของเราก็จะค่อยๆ เพิ่มขึ้นมา แทนที่เราจะโฟกัสไปที่ผลลัพธ์ที่ไม่ได้ดั่งใจ 100% ลองเปลี่ยนมาเป็นกำลังใจ เปลี่ยนมาโฟกัสที่ความก้าวหน้าของเรา วันนี้เราพัฒนาไปมากกว่าเมื่อวานอย่างไรบ้าง เราดีขึ้นอย่างไรบ้าง อย่าไปหวังว่าเราจะต้องทำแล้วสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว ต้องรู้จักและยอมรับข้อดี-ข้อเสียของตัวเองและใช้มันในการพัฒนาตัวเราให้ดีขึ้น นี่แหละค่ะคือความกล้าหาญอย่างแท้จริง

เป็นมิตรที่ดีให้กับตัวเอง

นอกจากจะก้าวผ่านความกลัวมาได้แล้ว อีกอย่างที่ต้องทำคือการเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของตัวเองค่ะ เมื่อเราพลาดหรือล้มจงให้โอกาสตัวเอง เชื่อมั่นในตัวเองว่าจะลุกขึ้นมาใหม่ได้เสมอ บอกกับตัวเองว่า ไม่เป็นไร เอาใหม่ ให้กำลังใจตัวเองและยิ้มให้ตัวเองบ่อยๆ นะคะ ^^

Related Posts