วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อถูกสัตว์มีพิษกัดต่อย

by Happy Wonder

ในช่วงฝนตกน้ำท่วมแบบนี้ ไม่ว่าจะไปท่องเที่ยวหรือแม้แต่บ้านตามบ้านของเราก็จะมีสัตว์อันตรายต่างๆ ตามมา อย่างงู หรือสัตว์มีพิษต่างๆ เรามาเตรียมรับมือวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อถูกสัตว์มีพิษกัดต่อยกันไว้ก่อนดีกว่าค่ะ

1. ตะขาบ

ตะขาบพบได้มากในช่วงหน้าฝนหรือตอนน้ำท่วมและหนีน้ำเข้ามาอยู่ตามบ้านเราได้ หากถูกกัดจะทำให้เกิดอาการปวด บวม แดงและคัน บางคนอาจจะมีไข้ร่วมด้วย สำหรับคนที่มีอาการแพ้จะมีอาการแน่นหน้าอก หายใจลำบาก อาเจียน หน้าบวม และอาจหมดสติได้ค่ะ

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น
ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำสะอาด และประคบน้ำอุ่นครั้งละประมาณ 10 นาทีเพื่อลดอาการบวม เลี่ยงการเกาหรือสัมผัสแผลด้วยมือโดยตรงเพราะอาจติดเชื้อได้ สามารถทานยาพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการปวด หากอาการรุนแรงขึ้น เช่น บวมแดงมากหรือมีอาการพองให้รีบไปพบแพทย์ทันทีเลยค่ะ

2. งู

ล้างแผลด้วยน้ำสะอาด ห้ามใช้สมุนไพร ห้ามดูดหรือกรีดแผลเด็ดขาดเพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และไม่ควรขันชะเนาะเพราะกล้ามเนื้ออาจตายได้ค่ะ โดยส่วนมากพิษของงูในไทยมักจะส่งผลต่อระบบประสาท เช่น งูเห่าหรืองูจงอาง ผู้ที่ถูกกัดจะมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ตาไม่มีแรง พูดไม่ออก กลืนน้ำลายลำบาก หยุดหายใจ และเสี่ยงเสียชีวิต..

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

ล้างแผลด้วยน้ำสะอาด เคลื่อนไหวตัวผู้ป่วยให้น้อยที่สุดโดยเฉพาะบริเวณที่ถูกกัด ดามบริเวณที่ถูกงูกัดและปิดแผลด้วยผ้าสะอาดหรือผ้าก๊อซ จดลักษณะหรือถ่ายรูปงูที่กัดและรีบพาผู้ป่วยไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดค่ะ

3. แมงป่อง

แมงป่องพบได้บ่อยในที่ชื้นและมืด พิษจะอยู่ที่หางและพิษอยู่ในระดับที่อันตราย หากถูกต่อยจะทำให้แผลมีอาการปวดบวมและแดง บางรายที่มีอาการรุนแรงจะปวดกระดูกไปถึงกล้ามเนื้อ ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็วและแรง

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำสะอาด บรรเทาอาการปวดด้วยการประคบเย็นครั้งละ 10 นาทีหรือทานยาพาราเซตามอล หากมีอาการหนักขึ้นหรือมีอาการแพ้ เช่น ไข้ขึ้นสูง ปวดศีรษะ หัวใจเต้นเร็ว ให้รีบเข้าพบแพทย์ทันที

4. แมลงก้นกระดก

แมลงก้นกระดกลักษณะลำตัวสีดำและส้ม พบได้ในพื้นที่ชุ่มชื้นใกล้แหล่งน้ำ โดยเฉพาะในฤดูฝนช่วงกลางคืน ถ้าสัมผัสโดนตัวจะเกิดผิวไหม้ ผิวหนังแดง มีตุ่มปวดแสบ ปวดร้อน และแตกได้ อาจจะมีไข้ร่วมด้วย

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

ห้ามสัมผัสแมลงก้นกระดกโดยตรง ให้ใช้วัตถุอื่นปัดแทน หลีกเลี่ยงการบี้หรือตีแมลงเพราะอาจทำให้เกิดแผลพุพองได้ หากสัมผัสให้รีบล้างด้วยน้ำสะอาดทันทีและใช้การประคบเย็น หากผื่นขึ้นหรือมีอาการอักเสบรุนแรงให้รีบพบแพทย์ทันที

Related Posts