6 โรคอันตรายจากการทานของดิบ

by Happy Wonder

เมนูของดิบที่หลายคนโปรดปราน อย่างยำทะเลสด กุ้งแช่น้ำปลา ลาบก้อย หูยยพูดแล้วน้ำลายจะไหล แต่!!! ถึงจะอร่อยแค่ไหน ข้อเสียก็ย่อมตามมามากเช่นกัน ก่อนจะทานลองมาอ่านกันสักนิดกับ ‘6 โรคอันตรายจากการทานของดิบ’ >,<

1. โรคแอนแทรกซ์ (Anthrax)
เกิดจากการที่เราทานเนื้อสัตว์ที่มีเชื้อโรคตัวนี้เข้าไปแบบดิบๆ โดยไม่ได้ผ่านการปรุงสุกหรือฆ่าเชื้อใดๆ ทำให้เชื้อโรคไปแพร่ในระบบทางเดินอาหารหรือลำไส้ ทำให้มีอาการอาเจียนเป็นเลือด ท้องเสียอย่างรุนแรง เหมือนท้องร่วงเลยค่ะ ลำไส้เกิดการอักเสบและบวมน้ำ เคสหนักๆ ที่ติดเชื้อในกระแสเลือดก็ร้ายแรงไปถึงขั้นเสียชีวิตได้

2. โรคไข้สมองอักเสบหูดับ
เกิดขึ้นจากเชื้อสเตรปโตคอคคัส ซูอีส (Streptococcus suis) เป็นเชื้อแบคทีเรียที่มีอยู่ในหมูเกือบทุกตัว o-O และฝังตัวอยู่ในต่อมทอนซิล ถ้าหมูตัวไหนมีร่างกายอ่อนแอ เครียด หรือป่วยด้วยโรคที่ไปกดภูมิคุ้มกัน แบคทีเรียตัวนี้ก็จะเพิ่มจำนวน และติดเชื้อในกระแสเลือด ทำให้หมูป่วยตายในที่สุดค่ะ
และเมื่อเราทานเข้าไป (แบบดิบๆ) อย่างเลือดหมูดิบ ลาบหมูดิบ หรือหมูกระทะที่ย่างไม่สุก เชื้อจะขึ้นไปที่เยื่อหุ้มสมอง ทำให้เกิดไข้สูง มีอาการมึนๆ เบลอๆ ถ้ารักษาไม่ทันก็ถึงแก่ชีวิตได้ หรือในรายที่รักษาทันก็จะมีอาการหูหนวกถาวรตามมา เนื่องจากเกิดการอักเสบบริเวณเส้นประสาทที่เกี่ยวข้องกับการได้ยินนั่นเองค่ะ และยังเสี่ยงต่อการเป็นอัมพาตครึ่งซีกอีกด้วย ฮืออออ น่ากลัวววว

3. โรคพยาธิทริคิโนซิส (Trichinosis)
เป็นภาวะติดเชื้อจากพยาธิประเภทหนึ่ง ที่อยู่ในเนื้อสัตว์ที่ดิบหรือปรุงไม่สุก บางคนอาจจะคิดว่าแค่พยาธิกินยาถ่ายพยาธิก็หาย เลยไม่ค่อยกลัวกันเท่าไหร่ แต่จริงๆ ร้ายแรงกว่าที่คิดนะคะ เมื่อเราทานเข้าไป พยาธิตัวนี้จะฟักตัวออกมาและชอนไชไปตามกล้ามเนื้อต่างๆ ของร่างกาย ทำให้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรงทั่วทั้งตัว ยิ่งไปกว่านั้นถ้าเชื้อตัวนี้ลุกลามไปถึงกระบังลม และติดเชื้อรุนแรงมากอาจจะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจล้มเหลว หายใจไม่ทัน และเสียชีวิตได้เลยค่ะ

4. โรคติดเชื้อทางเดินอาหาร
อาการที่พบได้บ่อยมากที่สุด เมื่อเราทานอาหารที่ไม่สุกและไม่สะอาด ก็คือติดเชื้อทางเดินอาหารค่ะ เป็นการติดเชื้อของอวัยวะในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งเกิดจากแบคทีเรีย เชื้อไวรัสและปรสิต บางคนอาจจะท้องเสีย ท่องร่วง อาเจียน โดยลักษณะอาการมักเกิดขึ้นเฉียบพลันทันที หรือที่เรียกว่า ติดเชื้อเฉียบพลัน บางคนที่เป็นหนักจะถ่ายและไอเป็นเลือด หรือเชื้อเข้ากระแสเลือดเสียชีวิตได้เช่นกันค่ะ

5. โรคพิษสุนัขบ้า
โรคพิษสุนัขบ้าไม่ได้เกิดจากโดนสุนัขกัดโดยตรงอย่างเดียวนะคะ แต่การที่พวกวัว หมู หนูที่โดนกัด และเรานำเนื้อสัตว์เหล่านั้นมาทานต่อแบบดิบๆ ก็สามารถทำให้เราป่วยเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้เหมือนกันค่ะ
โดยอาการแบ่งเป็น 3 ระยะ คือ
– ระยะเริ่มต้น จะมีอาการไข้ เจ็บคอ ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร ปวดเมื่อยตามตัว หนาวสั่น คลื่นไส้อาเจียน กระวนกระวายนอนไม่หลับ
– ระยะที่มีอาการทางสมอง ผู้ป่วยจะมีอาการสับสน วุ่นวาย กระสับกระส่าย อยู่ไม่นิ่ง กลืนลำบาก มีอาการชักและเป็นอัมพาต
– ระยะสุดท้าย ผู้ป่วยอาจมีภาวะหายใจล้มเหลว หัวใจหยุดเต้น โคม่า และเสียชีวิตในเวลาอันสั้น.. ทางที่ดีปรุงสุกไว้ปลอดภัยกว่าค่า

6. โรคบรูเซลโลสิส (Brucellosis)
เป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน มีการติดเชื้อแบคทีเรียในอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย อาจเกิดจากการสัมผัสโดยตรงกับเนื้อเยื่อ เลือด ปัสสาวะ การหายใจ หรือสารคัดหลั่งของสัตว์ที่มีเชื้อ อย่างวัว แพะ แกะ หมู สุนัข ทำให้สัตว์เกิดการแท้งได้ โดยเชื้อจะเข้าทางผิวหนังเราที่มีแผล หรือการรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมดิบค่ะ
อาการเมื่อโดนเชื้อ เราจะมีไข้ เหงื่อออก หนาวสั่น ปวดตามตัว ปวดข้อ อ่อนเพลีย น้ำหนักลด ม้ามโต ตับอักเสบ บางรายอาจมีอาการทางระบบประสาท ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากนมที่ไม่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อที่ถูกวิธี หรือการสัมผัสสัตว์ที่อาจเป็นพาหะของโรคโดยตรง ส่วนคนที่ทำงานที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ควรใส่อุปกรณ์ป้องกัน เช่น ถุงมือ หน้ากากอนามัย กันไว้ด้วยนะคะ

เห็นอย่างนี้แล้วว ลดได้ลด เลิกได้เลิกนะคะของดิบๆ เนี่ย >,< ลาบสด ลาบเลือดคือพักก่อนนน หรือต้องเลือกให้มั่นใจมากๆ ว่าแหล่งที่มาของอาหารเรานั้นไม่มีโรค มาจากฟาร์มระบบปิด มีการให้ยาปฏิชีวนะและฉีดวัคซีนป้องกันโรค และสัตว์ต้องทานอาหารที่ดีด้วยเช่นกัน ซึ่งจะบอกว่ายากมากจะควบคุมได้ทั้งระบบ และการทานอาหารประเภทนี้มากๆ หรือต่อเนื่องเป็นเวลานาน ยังไงโรคภัยก็ต้องเกิดกับเราขึ้นสักวัน ทางที่ดีที่สุดคือเปลี่ยนตัวเองตั้งแต่วันนี้ ทานอาหารที่สุก สะอาดและปลอดภัยกันดีกว่าค่า

ที่มา: facebook ความรู้สนุกๆ แบบหมอแมว,โรงพยาบาลสินแพทย์,โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์

Related Posts