วิธีดูแลร่างกายจากอาการลองโควิด Long covid

by Happy Wonder

สถานการณ์โควิดตอนนี้ เรียกได้ว่าติดกันต่อเนื่องแบบไม่หยุดเลยทีเดียวค่ะ บางคนก็คิดว่าสายพันธุ์ Omicron จะไม่แสดงอาการป่วยรุนแรงเหมือนกับสายพันธุ์ Delta อารมณ์แบบติดง่าย หายไว แต่อย่าได้ชะล่าใจไปนะคะ เพราะ 30 – 50 เปอร์เซ็นต์ของคนที่หายป่วยโควิด มีโอกาสเป็นภาวะลองโควิดตามมา
ซึ่งจะมีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ปวดหัว หายใจไม่สุด ปวดเมื่อยตามตัวตามข้อ นอนไม่หลับ การรับรู้กลิ่นและรับรสเปลี่ยนไป มีภาวะไอเรื้อรัง มีปัญหาเรื่องทางเดินอาหารหรือระบบย่อยอาหาร ไปจนถึงท้องอืด ท้องเสีย แถมในเรื่องสมาธิและความจำก็ลดลงด้วยค่ะ ;( เราจึงต้องคอยสังเกตอาการตัวเอง และรักษาร่างกายให้ดีอยู่เสมอ พร้อมเสริมภูมิคุ้มกันด้วยวิธีที่เรานำมาฝากสำหรับผู้ป่วยลองโควิดค่ะ

ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

คำนี้ได้ยินกันมาตั้งแต่สมัยเรียน แต่เป็นเรื่องที่ควรทำและเห็นผลได้จริงๆ นะคะ ผู้ที่มีอาการลองโควิดควรดูแลสุขภาพให้แข็งแรงและสร้างเสริมภูมิคุ้มกันด้วยการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นปรุงสุก สะอาด และย่อยง่าย เนื่องจากร่างกายอาจจะมีความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร ถ้ารู้สึกเบื่ออาหารควรแบ่งเป็นมื้อย่อยๆ หลายๆ มื้อ เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ตลอดวันไม่ให้ร่างกายอ่อนล้า อ่อนเพลีย โดยเน้น..
– โปรตีน จากเนื้อแดง ไข่ไก่ นม เต้าหู้ และถั่วต่างๆ ซึ่งมีส่วนช่วยในการซ่อม สร้าง และเสริมเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย
– ทานอาหารที่มีใยอาหารสูง อย่างเช่น ธัญพืช กล้วย หัวหอมใหญ่ กระเทียม เพื่อเป็นอาหารให้จุลินทรีย์สุขภาพและช่วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
– โปรไบโอติกส์ (Probiotics) ไม่ว่าจะเป็นโยเกิร์ต นมเปรี้ยว นมวัวแต่เลือกที่มีนํ้าตาลน้อยๆ นะจ๊ะ กิมจิและซุปมิโสะก็มีโปรไบโอติกส์เช่นกัน แต่ต้องผ่านกระบวนการที่สะอาด

หลีกเลี่ยงอาหารขยะทั้งหลาย พวกของมัน ของทอด อาหารสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง ที่สำคัญคืองดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะมีผลทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำลงค่ะ

เติมวิตามินให้ร่างกาย

วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ก็สำคัญนะคะ เพราะมีส่วนช่วยซ่อมแซมร่างกายให้กลับมาฟื้นฟู แข็งแรงและสร้างภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี วิตามินที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยลองโควิด คือ
– วิตามินซีในผักและผลไม้สด ช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และต้านการอักเสบ เช่น ทับทิม ฝรั่ง ส้ม มะละกอ มะนาว มะเขือเทศ แนะนำว่าควรกินแบบสดๆ นะคะ เพราะถ้าปรุงสุกหรือแปรรูปมาจะทำให้วิตามินลดลงได้
– วิตามินเอ พบในไข่แดง เครื่องในสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม ผักใบเขียว และผักผลไม้สีๆ เช่น ตําลึง ผักบุ้ง แครอท ฟักทอง มันเทศสีเหลือง มะละกอสุก เป็นต้นค่ะ
– วิตามินดี เช่น ไข่แดง ปลานิล ปลาทับทิม และเห็ด แอบนึกถึงเมนูต้มยำปลาใส่เห็ดเลยแฮะ ซดน้ำชุ่มคออออ~
– วิตามิน D3 ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและลดความเสี่ยงต่อโรคไข้หวัด โดยสามารถรับได้จากพลังงานแสงแดด จึงควรตากแดดอ่อนๆ ช่วงเช้าเป็นประจำวันละ 15–30 นาทีต่อวัน
– วิตามินอี ในผักและผลไม้ต่างๆ ไข่ ถั่ว อะโวคาโด ตอนทำอาหารก็เลือกเป็นนํ้ามันถั่วเหลือง นํ้ามันมะกอกจะดีมากเลยค่า
– แร่ธาตุสังกะสี มีอยู่ในเนื้อสัตว์ เครื่องใน ตับ อาหารทะเล ข้าวกล้อง สังกะสี ช่วยลดการติดเชื้อในร่างกาย

ทานอาหารเสริม


ถ้าการทานอาหารยังได้รับสารอาหารไม่เพียงพอที่ร่างกายต้องการได้รับในแต่ละวัน การเลือกทานอาหารเสริมก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้เรามั่นใจได้ว่าได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและตรงจุดอย่างแน่นอน โดยเน้น
– โปรไบโอติกและพรีไบโอติก เป็นตัวแบคทีเรียตัวดีที่สิ่งสำคัญในลำไส้ ทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายฟื้นตัวได้ดีขึ้น ช่วยในเรื่องระบบทางเดินอาหารซึ่งเป็นปัญหาหลักๆ ของผู้ป่วยลองโควิดเลยค่ะ
– กลุ่มลดปฏิกิริยาการอักเสบ ได้แก่ โอเมก้า3 วิตามินA วิตามินE สารสกัดจากขมิ้นชัน ขิง และมะขามป้อมจะช่วยลดปฏิกิริยาการอักเสบได้อย่างดี
– เบต้าแคโรทีน ช่วยในการเสริมภูมิต้านทาน มีสารต้านอนุมูลอิสระ
– Q10 ช่วยลดการอ่อนล้า อ่อนเพลีย และอ่อนแรงได้
– โปรตีนเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างเม็ดเลือด ตอนที่ป่วยโควิดระบบภูมิต้านทานจะหายไป เราจึงต้องได้รับโปรตีนที่เพียงพอเพื่อสร้างเซลล์ต่างๆ ในร่างกายคืนกลับมาค่ะ

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย เป็นอีกวิธีในการฟื้นฟูร่างกายและกล้ามเนื้อให้กลับมามีประสิทธิภาพเหมือนเดิมได้อีกครั้ง บางคนร่างกายจะยังไม่สดชื่น ไม่กระปรี้กระเปร่าเพราะนอนพักรักษาตัวเป็นเวลานาน แต่ก็ควรเลือกออกกำลังเป็นบางอย่างนะคะ เพราะบางอย่างไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่เพิ่งหายจากโควิด อาจจะทำให้อาการแย่ลงไปอีก

เริ่มจากท่าออกกำลังกายเบาๆ เน้นเคลื่อนไหวช้าๆ ให้มากที่สุด เพราะช่วงแรกปอดหรืออวัยวะต่างๆ ของเราอาจยังมีส่วนที่เสียหายอยู่ ยังทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ให้ร่างกายได้ปรับตัว ก็ค่อยๆ เปลี่ยนเป็นออกกำลังที่ใช้แรงมากขึ้นได้ค่ะ

การฝึกหายใจ

บริหารปอดกันสักหน่อย สามารถทำได้ทุกที่ โดยการหายใจเข้าลึกๆ~ ให้อากาศเข้าสู่ปอด และค่อยๆ หายใจออกยาวๆ จนสุด ทำเซ็ตละ 5–6 ครั้ง วันละ 3 เซ็ต จะช่วยฝึกระบบภายในร่างกาย การหายใจดีขึ้น และช่วยให้ปอดแข็งแรงขึ้นด้วยค่า

ภาวะป่วยทางจิตใจ

บางคนเมื่อป่วยโควิดจะมีความกังวล ตื่นตระหนก นอนไม่หลับ กลัวติดซํ้า หรือไม่สบายใจคิดว่าคนรอบข้าง จะกลัวเราไหม? รังเกียจเราไหม? บางคนถึงขั้นเกิดภาวะป่วยทางจิตใจจากเหตุการณ์รุนแรง หรือที่เรียกว่า Post-Traumatic Stress Disorder – PTSD รักษาได้โดยการฟื้นฟูจิตให้หลุดพ้นจากภาวะเครียด ร่วมแลกเปลี่ยนพูดคุยกับคนที่เข้าใจ ออกกำลังกาย ฝึกสมาธิ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หางานอดิเรกทำ และปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญค่ะ

นี่ก็เป็นวิธีดูแลร่างกายจากอาการลองโควิดที่เรานำมาฝากค่า ถึงอย่างไรก็อย่าลืมรักษาสุขภาพตัวเองกันให้ดีเพื่อไม่ให้ติดเชื้อ เน้นเรื่องการรักษาความสะอาด ล้างมือบ่อยๆ รักษาระยะห่างจากผู้อื่น สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน พกเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ไปด้วยทุกที่ ควรฉีดวัคซีนและสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเอง สุดท้ายนี้ขอให้ชาวแฮปปี้วันเดอร์ทุกคนสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยไข้นะค้าาา รักกกกกก

Related Posts