เปิดอาชีพยอดฮิต อยากเป็นอินฟลูเอนเซอร์ต้องทำอย่างไร?

by Happy Wonder

อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) อาชีพยอดฮิตที่ทุกคนสนใจในตอนนี้ ก่อนอื่นมารู้จักกันก่อนค่ะว่าฟลูเอนเซอร์คืออะไร? ก็คือผู้มีอิทธิพลบนโลกออนไลน์นั่นเองงง ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นดารามาก่อนนะคะ แต่เป็นคนที่ทำคอนเทนต์ลงในโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็น YouTube, Facebook, Instagram เมื่อมีคนมาสนใจ ชื่นชอบและกดติดตามเราเยอะ ๆ จนกลายมาเป็นแฟนคลับ ก็จะทำให้เรามีอิทธิพลต่อความคิดของคนกลุ่มนั้นๆ ให้เอนเอียงมาทางเราได้ง่ายขึ้น

อาชีพนี้จึงมีรายได้จากโฆษณาและการรับจ้างรีวิวให้แบรนด์ต่างๆ เพราะเดี๋ยวนี้เจ้าของแบรนด์สินค้าก็หันมาจ้างอินฟลูเอนเซอร์กันมากขึ้น ถ้าความเชี่ยวชาญเราตรงกับภาพลักษณ์หรือคาแรคเตอร์ของแบรนด์ก็สามารถเป็นพรีเซนเตอร์ซึ่งได้เงินราวกับเป็นดาราได้เลยยย อย่างยอดผู้ติดตามหลักแสน เรทสูงสุดอยู่ที่ 100,000 บาทต่อโพสต์เลยก็มี *0* และถ้าอยากเป็นอินฟลูเอนเซอร์ต้องทำอย่างไร? เรามีคำตอบค่า

 

เริ่มต้นจากสิ่งที่เราชอบ

ค้นหาความชอบของตัวเองหรือสิ่งที่เราถนัด เช่น เป็นสายกิน ชอบไปร้านอาหารใหม่ๆ หรือรู้จักร้านเด็ดเยอะ ก็ทำคอนเทนต์พากินหรือรับงานรีวิวอาหารก็ได้ค่ะ หรือจะเป็นความสามารถพิเศษและจุดเด่นของตัวเอง บางคนแต่งหน้าเก่งก็อาจจะสอนหรือแชร์เทคนิควิธีการแต่งหน้า หรือแนะนำเครื่องสำอาง เป็นต้น สิ่งนี้จะเป็นการเริ่มต้นกำหนดทิศทางการทำงาน และบ่งบอกว่าผู้ติดตามของเราเป็นคนกลุ่มไหนด้วยค่ะ แค่เริ่มจากเป็นตัวของตัวเองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีสไตล์ที่ชัดเจนว่าเราชอบอะไร สนใจด้านไหน และเน้นธรรมชาติความเป็นตัวเองที่สุดค่ะ

ฝึกสกิลการรีวิว

เริ่มจากการซื้อสินค้ามาใช้เองก่อน และแชร์ประสบการณ์การการใช้งานและผลลัพธ์ที่ได้ว่าดีหรือไม่ดีอย่างไร รีวิวเพื่อบอกต่อคนอื่นๆ ลงในโซเชียลมีเดีย ถ้าเรารีวิวดีและตรงตามการใช้งานจริงๆ เมื่อมีคนมาสนใจเรามากขึ้น ติดตามเรามากขึ้น ก็จะเริ่มมีแบรนด์ต่างๆ ส่งสินค้ามาให้เรารีวิว จากนั้นเราก็ต้องคิดและสร้างสรรค์คอนเทนต์ ให้น่าสนใจ ตรงกับบรีพสินค้าที่แบรนด์ให้มาและตรงกับกลุ่มเป้าหมายของเรา แต่ก็ต้องรักษาความสัมพันธ์ที่น่าเชื่อถือของเรากับคนดูด้วยนะคะ เพราะว่าแฟนๆ ต้องการดูคนที่จะเป็นตัวแทนของพวกเขาในการที่พูดความจริงเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ไม่ได้ต้องการดูนักขายของ เรียกว่าต้องทำให้ถูกใจทั้งแบรนด์และคนดูนั่นเองค่ะ

 

ใส่ใจในการโพสต์คอนเทนต์

นอกจากตัวตนของอินฟลูเอนเซอร์แล้ว สิ่งที่จะทำให้คนมาติดตามก็คือคอนเทนต์ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะในรูปแบบภาพ คลิปวิดีโอ หรือบทความ เราต้องตามเทรนด์อยู่เสมอ คิดคอนเทนต์ที่สามารถดึงดูดใจกลุ่มเป้าหมายได้ และมีความสม่ำเสมอในการโพสต์คอนเทนต์ ถ้าเราทิ้งช่วงหายไปนานๆ คนก็อาจจะลืมและเลิกติดตามเราไปก็ได้ค่ะ

 

มีพื้นฐานด้านการตัดต่อ

ถ้าทำคอนเทนต์เป็นคลิปวิดีโอ จะต้องติดสกิลพื้นฐานโปรแกรมตัดต่อไว้บ้างน้า เพื่อให้คอนเทนต์ดูน่าสนใจมากขึ้น จะเป็นโปรแกรมในคอมพิวเตอร์หรือเป็นแอพฯ ในโทรศัพท์ก็ได้ ถ้าทำคอนเทนต์เป็นบทความพร้อมรูป ก็ควรฝึกแต่งรูปให้เป็น เพื่อให้รูปมีความสวยงามและน่าดึงดูดค่า

 

เป็นมิตรกับผู้ติดตาม

การเป็นอินฟลูเอนเซอร์ คือเราต้องรู้จักตัวเองและเข้าถึงคนที่ติดตามเราว่าเขาสนใจในตัวเราเรื่องอะไร และทำให้การบทสนทนาเกิดขึ้นระหว่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการกดไลค์คอมเม้นต์ การตอบกลับ เพราะการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ติดตามจะทำให้เขารักและเชื่อมั่นในตัวเรา ผลดีที่จะตามมาคือเขาก็จะเชื่อมั่นในตัวสินค้าที่เรารีวิวไปด้วยว่าสินค้าที่เรานำเสนอไปนั้นดีจริงๆ เมื่อเราซัพพอร์ตเขา เขาก็จะซัพพอร์ตเรา เจ้าของแบรนด์ก็พอใจ แฮปปี้กันทุกฝ่ายจ้า

 

เลือกช่องทางที่ใช่สำหรับคุณ

โซเชียลมีเดียมีหลายช่องทาง เราควรเลือกว่าช่องทางไหนที่ใช่สำหรับเรา คนดูอยู่กลุ่มประเภทไหน โดย Instagram เป็นช่องทางที่เหมาะและนิยมมากที่สุดสำหรับอินฟลูเอนเซอร์ เหมาะกับสินค้าพวกความสวยความงาม เสื้อผ้า และไลฟ์สไตล์ต่างๆ
Facebook เหมาะกับการเขียนบทความยาวๆ และใส่รูปภาพ อย่างเพจข่าวสารหรือรีวิวท่องเที่ยวแบบเต็มๆ ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน
Twitter สามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับการเป็นผู้สร้างกระแสหรือนำเทรนด์บนโลกออนไลน์
Youtube ได้รับความนิยมสูงมากกก เพราะสามารถทำรายการที่มีทั้งภาพและเสียงแบบวีดีโอ ผู้ทีมีอิทธิพลบนยูทูปจะเรียกว่ายูทูปเบอร์ ช่องทางนี้สร้างรายได้ได้ดีมากๆ เลยทีเดียวค่ะ
และก็มีอีก 2 ช่องมาแรงอย่าง TikTok และ Twitch ที่ตามมาติดๆ ลองศึกษาช่องทางที่ใช่ ก็ลงมือสร้างเพจหรือช่องของตัวเอง ก็จะทำให้เราทำงานได้ง่ายขึ้นและไปสู่จุดมุ่งหมายในการสร้างฐานผู้ติดตามได้ค่า

 

เรียนรู้และพัฒนาต่อ

ทุกแพลตฟอร์มในโลกออนไลน์มีการปรับปรุงและพัฒนาอยู่ตลอดเวลา เราก็ควรเรียนรู้และทำความเข้าใจว่าแต่ละแพลตฟอร์มมีการเปลี่ยนการไปในรูปแบบไหน และใช้โอกาสเหล่านี้ทำคอนเทนท์ให้น่าสนใจและเข้าถึงคนให้ได้มากขึ้น อย่าลืมที่จะประเมินตัวเอง หาวิธีพัฒนา และแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น โดยแบรนด์ก็จะต้องคาดหวังอยู่แล้วว่าลงทุนไปกับเราแล้วจะได้ผลตอบรับที่ดีกลับมา
เราสามารถรวบรวมสถิติของผู้ติดตามว่าคอนเทนต์ไหนมีผู้เข้ามามีส่วนร่วมมากที่สุด วิธีนี้จะช่วยให้กำหนดเป้าหมายการโพสต์ เพื่อให้ได้ผลตอบรับที่มากที่สุดของเราได้ค่ะ

การเป็นอินฟลูเอนเซอร์นั้นต้องมีความอดทนและความพยายามอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงมือใหม่ เพราะคนยังไม่รู้จักเรามาก คอนเทนต์ที่ทำออกมาอาจยังไม่นิยม ก็ต้องใช้เวลากันสักหน่อย ถ้าเราทุ่มเทและปรับปรุงพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา สักวันก็จะได้เป็นอินฟลูเอนเซอร์ที่ประสบความสำเร็จได้ในที่สุดค่า ^^

Related Posts