มารู้จักโน้ตน้ำหอมกันเถอะ Fragrance Notes

by Happy Wonder

น้ำหอมที่เราฉีดๆ กัน รู้ไหมคะว่าน้ำหอมนั้นมีโน้ตความหอมแตกต่างกันไปด้วยนะ ว่าแต่..โน้ตน้ำหอมคืออะไร? มีกี่โน้ต? หอมไหม? ติดทนนานแค่ไหน? มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลยจ้า

โน้ตน้ำหอม (Fragrance Notes) คือระดับของกลิ่นน้ำหอมที่จะเปลี่ยนไปตามระยะเวลา ประกอบด้วยระดับชั้นของกลิ่นที่แตกต่างกัน ประกอบรวมกันเป็นกลิ่นหอมสุดท้าย โดยจะแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ Top Notes, Middle Notes และ Base Notes

1. Top Notes หรือ Head Notes

เป็นกลิ่นแรกที่จมูกเราจะสัมผัสกลิ่นได้ทันทีเมื่อสูดดม และจะค่อยๆ จางไปภายใน 5-15 นาที ถือเป็นกลิ่นในช่วงแรกของน้ำหอม เน้นความสดชื่น สดใส มีพลัง ส่วนผสมที่อยู่ในส่วนนี้มักจะเป็นกลุ่ม Citrus เช่น ผลไม้ เลม่อน มะกรูด หรือพืชพวกใบต่างๆ เช่น มิ้นท์และชา เป็นต้นค่ะ และเป็นกลุ่มน้ำหอมที่จางค่อนข้างไว จึงนำมาใส่ไว้ในส่วน Top Notes นั่นเอง

 

2. Middle Notes หรือ Heart Notes

ขั้นต่อมาของกลิ่น เป็นใจกลางของกลิ่นหอม ให้ความรู้สึกสบายๆ และกลมกล่อม ถือเป็นกลิ่นหลักของน้ำหอมเลยค่ะ จะออกมาช่วง 20 นาทีแรก และอยู่ได้นาน 20 – 60 นาทีหลังจากที่ฉีดไป ซึ่งกลิ่นตรงนี้จะมีความเป็นเอกลักษณ์ของน้ำหอมแต่ละตัว ถือว่าเป็นรากฐานของน้ำหอมทุกขวด ตัวอย่างกลิ่นที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นกลิ่นดอกไม้ อย่าง ชินนามอน กุหลาบ กระดังงา ตะไคร้ มะลิ เป็นต้นค่ะ

 

3. Base note

เป็นกลิ่นสุดท้ายที่ออกมาหลังจากกลิ่น Top Notes และ Heart Notes ระเหยไป เป็นกลิ่นที่มีความเจือจางแต่คงทนอยู่กับเรานานที่สุดค่ะ คิดเป็นระยะเวลาก็มากกว่า 6 ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งจะเป็นฐานของน้ำหอมที่มีความหอมตลอดทั้งวัน และจะเพิ่มความลุ่มลึกให้น้ำหอมของเรานั่นเอง โดยวัตถุดิบที่ใช้จะมีความคงทนมากที่สุด ซึ่งอาจจะทำมาจากกลุ่มไม้ต่างๆ ไม้ซีดาร์ ไม้จันทน์ แพทชูลี่และมัสค์ วานิลาก็ถูกใช้เยอะมากๆ และตัดความฟรุ้ตตี้หรือฟลอรัลออกไปเพื่อให้ดูนุ่มขึ้นค่ะ

และนี่ก็เป็นโน้ตทั้ง 3 ระดับที่ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างกลิ่นหอมที่สมบูรณ์แบบ ถ้าขาดองค์ประกอบใดไป กลิ่นของน้ำหอมก็คงจะไร้ซึ่งอารมณ์และความรู้สึก นี่แหละค่ะคือเสน่ห์ของน้ำหอม ^^

Related Posts