10 เมนูสำหรับคนไดเอ็ท ผอมอร่อย ไม่ต้องอด!

by Happy Wonder

ใครบอกว่าอยากผอมแล้วต้องอด ไม่จริ๊งงงไม่จริง หรือคิดจะลดน้ำหนักแต่ยังไม่มีเมนูในใจ วันนี้เราได้รวบรวม 10 เมนูสำหรับคนไดเอ็ท ที่ทั้งอร่อย แคลน้อย แถมได้ประโยชน์มาฝากค่ะ อ่านจบแล้วเข้าครัวแบบสวยๆ กันได้เลยยย

1. แซนวิชทูน่า+ไข่คน

เริ่มจากเมนูง่ายๆ ใช้วัตถุดิบไม่เยอะก็สามารถเป็นอาหารคลีนอร่อยๆ ได้แล้วค่า แค่ปิ้งขนมปังโฮลวีทสัก 2 แผ่น ตีไข่ลงในกระทะโดยไม่ต้องใช้น้ำมัน ปรุงรสนิดหน่อย โรยพริกไทยเบาๆ แล้วคนๆๆๆ ให้เละ วางลงบนขนมปัง โปะด้วยทูน่าและผักตามใจชอบ ทานคู่กับน้ำส้มสักแก้ว เป็นมื้อเช้าหรืออาหารว่างที่อิ่มอร่อยสุดๆ ไปเลยยย

2. นมจืดใส่ธัญพืช

มื้อเช้าสำหรับคนไม่มีเวลา มีแค่ตัวและหัวใจ เปลี่ยนซีเรียลแบบเดิมๆ ให้คลีนกันด้วยผลไม้และธัญพืช ^0^ ไม่ว่าจะเป็นอัลมอนด์ อาโวคาโด งาดำ และอื่นๆ เทนมตามลงไป ผสมให้เข้ากัน กลายเป็นมื้อเช้าเคี้ยวกรุบๆ มันๆ พร้อมสุขภาพที่ดีในตอนเช้าแล้วจ้า

3. ข้าวคลุกอกไก่ใส่อาโวคาโด + ไข่เจียวดอกขจร

เมนูนี้ก็ไม่ยากเช่นกันค่า ใช้ข้าวไรซ์เบอรรี่ ปูอัด แครอท หั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ และอกไก่อบ 2-3 ชิ้น นำทุกอย่างที่เราเตรียมไว้คลุกรวมให้เข้ากัน จากนั้นนำเข้าเตาไมโครเวฟ เมื่อสุกได้ที่ก็นำเอาอะโวคาโดมาคลุกใส่เข้าไป ทานคู่กับไข่เจียวดอกขจร เจียวแบบไม่ใส่น้ำมัน เท่านี้ก็พร้อมรับประทานแล้วค่ะ! 😛

4. ก๋วยเตี๋ยวหมี่แห้งข้าวกล้อง

มาดูเมนูที่เป็นเส้นกันบ้าง รับรองว่าแคลอรี่น้อยกว่าก๋วยเตี๋ยวทั่วๆ ไปแน่นอนนน ประกอบไปด้วย เส้นหมี่ข้าวกล้อง ถั่วฝักยาว ผักลวกแล้วแต่ตามชอบ ลูกชิ้นอกไก่ หรืออาจใส่เป็นเนื้ออกไก่ก็ได้นะคะ ลวกๆ แล้วเทน้ำออก ใส่เครื่องปรุงเล็กน้อยเพื่อให้รสชาติ โรยถั่วลิสงไม่ต้องเยอะ แค่นี้ก็ได้ก๋วยเตี๋ยวแห้งแบบคลีนๆ ไม่ต้องง้อร้านแล้วววว

5. เมี่ยงปลาเผา

เมนูนี้เหมาะสำหรับคนที่กำลังงดแป้งเพื่อควบคุมน้ำหนัก เพราะจัดเต็มไปด้วยผักหลากหลายชนิด มาพร้อมกับปลาเนื้อนุ่มมมมๆ เสิร์ฟคู่น้ำจิ้มรสเด็ด เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารคลีนที่อร่อยลืมมมม

 

6. ส้มตำ ไก่ย่าง

อีกหนึ่งเมนูที่มีคุณทางสารอาหารครบ 5 หมู่ ไก่ย่างหอมๆ ทานคู่กับส้มตำไม่ใส่น้ำตาล ปรุงรสด้วยน้ำปลานิดหน่อย จะใส่ปลาร้าก็ได้ไม่ว่ากัน ใครไม่ชอบทานผัก เมนูนี้ก็เหมาะมากๆ จ้า

7. ผัดกะเพราเต้าหู้

เมนูนี้เราดัดแปลงวัตถุดิบหลักอย่างเนื้อสัตว์มาเป็นเต้าหู้ โดยเลือกเต้าหู้ชนิดที่ไม่มีแป้ง ปรุงรสพอประมาณ จากนั้นก็ใส่ใบกะเพราให้ได้ความหอม ทานกับข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ร้อนๆ ยิ่งทานคู่กับผักอะไรก็ได้ ให้พอได้เคี้ยวกรุบๆ ก็ทำให้เราได้สารอาหารอย่างครบถ้วน นอกจากจะเป็นอาหารที่ไม่อ้วนแล้ว ยังให้ช่วยเราเจริญอาหารได้แม้จะไม่มีเนื้อสัตว์เลยก็ตามค่ะ 😉

8. ยำไข่ดาว

กินคลีนก็แซ่บได้ แค่เห็นคำว่ายำก็รู้สึกเปรี้ยวปากขึ้นมาทันที วิธีทำก็ง่ายๆ เพียงทอดไข่ดาวประมาณ 1 – 2 ฟองให้สุกได้ที่ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ ตั้งโอ๋ ผักชี ปรุงรสน้ำยำให้แซ่บตามใจชอบ ทานคู่กับผักสดๆ ก็ยิ่งเข้ากั๊นนนเข้ากัน

เครดิตรูปภาพจาก https://www.wongnai.com/recipes/ugc/4803e433036244cabd6caf5d5690db2d

9. ลาบปลาแซลมอน

มียำแล้ว ก็มาที่ลาบกันบ้าง ใครไม่เคยลองห้ามพลาดนะคะ อร่อยไม่แพ้เมนูลาบอื่นๆ เลย นำเนื้อปลาแซลมอนสดมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ หรือถ้าชอบสุกก็สามารถนำไปลวกหรือย่างได้ ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำมะนาว น้ำปลา ตามด้วยผักชีฝรั่ง ต้นหอม หัวหอมแดง ใบมะกรูด และเนื้อปลาแซลมอน คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยพริกแห้ง ทานคู่กับผักเคียง ซู้ดดดดดด แค่เห็นก็น้ำลายจะไหลแล้วววว

10. คุ้กกี้ข้าวโอ๊ตกล้วยน้ำว้า

กล้วยน้ำว้าเป็นผลไม้ที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย มีรสชาติหอมหวาน นำมาทำขนมอย่างคุ้กกี้ ก็จะได้ทั้งความอร่อยและประโยชน์ เพียงนำกล้วยหั่นเป็นชิ้นๆ และบดรวมกับข้าวโอ๊ต จะใส่ลูกเกดเข้าไปด้วยก็ได้นะคะ ตักวางบนถาดเป็นชิ้นๆ และนำเข้าเตาอบ ใช้ไฟ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาทีก็โอเคแล้วค่ะ เหมาะสำหรับเป็นขนมยามว่างของคนที่กำลังดูแลตัวเอง ทานขนมวันละนิดจิตแจ่มใส อิอิ

Related Posts