เคล็ดลับเที่ยวยังไงให้สนุก แบบไม่มีสะดุด

by Happy Wonder

เคล็ดลับดีๆ ที่สายเที่ยวควรรู้ จะได้เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับทริปต่างๆ ที่จะมาถึง ช่วยให้การเดินทางราบรื่น เที่ยวสนุกเต็มอิ่ม แบบไม่มีสะดุดเลยค่า~ ^o^

1. มีความอดทน
เพราะทุกการท่องเที่ยวย่อมมีอุปสรรค เราอาจจะเจอกับสิ่งที่ไม่คาดคิด และไม่เป็นตามที่ใจเราต้องการแบบเป๊ะๆ อย่างเช่น สภาพอากาศ ฟ้าฝนไม่เป็นใจ อยู่ดีๆ ฝนก็ตกขึ้นมาซะดื้อๆ ทำให้บรรยากาศและทริปเที่ยวต้องกร่อย หรือแดดที่ร้อนจัดทำให้เราหงุดหงิดไม่สบายตัว แต่อย่าอารมณ์เสียไปเลยค่ะ เราต้องมีความอดทนและรู้จักปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆ จะช่วยให้สามารถเอาตัวรอดและเที่ยวได้อย่างแฮปปี้ด้วยนะ

2. พกของเท่าที่จำเป็น
ใครเป็นสายบ้าหอบฟางยอมรับมาซะดีๆ -3- ออกไปเที่ยวละครั้งเพื่อนต้องทักว่าย้ายบ้านเหรอจ๊ะ? ไหนจะเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องสำอาง อุปกรณ์เสริมสวย และของจุกจิกสารพัด ถ้าหอบไปหมดมีหวังกระเป๋าเดียวอาจจะไม่พอ งั้นเลือกเอาไปเฉพาะเท่าที่จำเป็นนะคะ จะได้เที่ยวเพลินๆ ท่องไว้ ‘ยิ่งเบายิ่งสบาย~’

3. วางแผนล่วงหน้า
ก่อนไปเที่ยวต้องมานั่งลิสต์ไว้เลยค่ะ ว่าอยากไปไหน ทำอะไร พักที่ไหน ออกเดินทางกี่โมง ถึงที่หมายกี่โมง แพลนสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ หรือมีกิจกรรมอะไรที่ไม่ควรพลาด หาข้อมูลสถานที่นั้นๆ เพราะบางที่อาจจะต้องจองล่วงหน้า สภาพอากาศเป็นอย่างไร รวมไปถึงเรื่องการแต่งกายให้เหมาะกับที่ๆ เราจะไป ทุกอย่างคือสำคัญมากกกกค่ะ ถ้าเรามีการวางแผนและเป้าหมาย ไปถึงจะได้ไม่ต้องยืนงง >,< หรือต้องมาเสียเวลาเปิดหาในกูเกิ้ลอีก การวางแผนที่ดีจะทำให้เราประหยัดเวลาไปได้อีกเยอะเลยค่า


4. เลือกที่พักที่ปลอดภัย

ที่พักนอกจากจะเลือกที่สวย ดูดี และอย่าลืมเน้นเรื่องความความปลอดภัยเป็นหลักนะคะ อาจจะเลือกที่เดินทางสะดวก อยู่ในตัวเมือง ที่ใกล้กับสถานที่เที่ยวของเรา จะได้ง่ายต่อการเที่ยวชม ไม่ควรเลือกสถานที่ๆ อยู่ในซอยเปลี่ยว หรือเน้นถูกประหยัดอย่างเดียว เชฟตัวเองดีๆ ปลอดภัยไว้ก่อน สบายใจกว่าจ้า

5. เป็นมิตรกับผู้คน กล้าพูด กล้าถาม
ถ้าอยากลองเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวใหม่ๆ นอกจากจะหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตมาบ้างแล้ว ไปถึงลองถามไถ่จากคนท้องถิ่นโดยตรงเลยดีกว่าค่ะ ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรไป หรืออาหารอร่อยๆ ที่ต้องลอง หรือแม้แต่พนักงานในโรงแรม พนักงานร้านกาแฟ ก็สามารถทักทายพูดคุยได้นะคะ จะทำให้เรารู้สึกเป็นกันเอง สนุกสนาน ได้เรียนรู้และฟังประสบการณ์ดีๆ จากคนอื่น แถมยังได้ข้อมูลท่องเที่ยวดีๆ คอนเฟิร์มเลยว่านอกจากจะเจอกับสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่ซ้ำใครแล้ว ยังอาจได้มิตรภาพจากคนท้องถิ่นกลับมาด้วยนะ ^^

6. เที่ยวอย่างยืดหยุ่น ผ่อนคลาย
บางคนต้องเที่ยวแข่งกับเวลา จึงต้องเป๊ะๆๆๆ กับแผนที่วางไว้ แต่อย่างที่บอกว่าไม่มีอะไรดั่งใจเราไปซะทุกอย่าง อาจจะเจอเรื่องที่ไม่คาดฝัน บางอย่างยืดหยุ่นได้ก็ต้องทำนะคะ เพราะความเครียดและความกดดันระหว่างทริป อาจจะยิ่งทำให้สถานการณ์ต่างๆ แย่ลงไปอีก จนเที่ยวแบบไม่มีความสุขซะงั้น

ปล่อยให้ตัวเองได้พักผ่อนหย่อนใจ และดื่มดำไปกับบรรยากาศที่อยู่ตรงหน้า ไม่จำเป็นต้องเที่ยวตามสถานที่ยอดฮิตตามรีวิวเท่านั้น เราอาจเจอสถานที่เด็ดๆ ระหว่างทาง อย่างร้านอาหาร คาเฟ่ มุมถ่ายรูป หรือสถานที่ลับๆ แบบที่ไม่เคยมีใครสัมผัสมาก่อน ลองแวะสักหน่อย ถึงจะไม่อยู่ในแพลน แต่ก็ฟินได้เหมือนกันน้า

7. บันทึกเรื่องราวที่น่าจดจำ
อย่าลืมพกกล้องสักตัว หรือใช้โทรศัพท์ถ่ายรูปสวยๆ เก็บโมเมนต์ประสบการณ์ในทริปไว้บ้างนะคะ หรือบางคนอาจจะจดบันทึกเรื่องราวด้วยการเขียน เล่าถึงเหตุการณ์ประทับใจต่างๆ หรือเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้น เป็นการบันทึกความทรงจำ พอเราย้อนมาเปิดอ่านหรือดูภาพทีไร จะเหมือนเราได้ย้อนกลับไปช่วงเวลานั้นอีกครั้ง รับรองว่าต้องอมยิ้มออกมาอย่างแน่นอนค่ะ

8. วางแผนเรื่องการเงินให้ดี
วางแผนเรื่องการเที่ยวแล้ว อย่าลืมวางแผนเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายด้วยนะคะ คำนวณกันให้ดี ทั้งค่าที่พัก ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ช้อปปิ้ง ที่สำคัญอย่าลืมสำรองเงินไว้ในยามฉุกเฉินเด็ดขาด.. และถึงสมัยนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการโอนผ่านออนไลน์ แต่ก็ควรมีเงินสดติดตัวไว้ เผื่อที่ไหนไม่รับโอนหรือเกิดเหตุขัดข้องอะไรจะได้ไม่มีปัญหา ส่วนเงินอย่ารวมไว้ในกระเป๋าเดียว ควรกระจายไว้หลายๆ ที่ อย่าฝากกระเป๋า ฝากกล้องไว้กับคนอื่นถ้าไม่จำเป็น เฟรนลี่ได้แต่ก็ไว้ใจคนแปลกหน้าเกินจำเป็นนะจ๊ะ

9. ฝึกสกิลภาษา
ถ้าเราพอมีสกิลภาษาอังกฤษไว้บ้างก็จะเป็นผลดี ยิ่งไปเที่ยวต่างแดนอย่างน้อยมีทักษะการพูดหรือฟังออกได้บ้าง หรือต้องอ่านป้ายต่างๆ ตามท้องถนนหรือตามที่เที่ยว ก็จะทำได้เราเที่ยวได้อย่างสะดวกและง่ายมากขึ้นค่ะ โดยไม่จำเป็นจะต้องเป๊ะระดับ TOEIC คะแนน 900 อะไรอย่างนั้น เริ่มจากเรียนรู้และลองฝึกพูดประโยคง่ายๆ ที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น สวัสดี ขอบคุณ ขอโทษ หรือประโยคพูดคุยในร้านอาหาร หรือการขอความช่วยเหลือ เป็นต้นค่ะ

Related Posts