9 วิธีการเพิ่มผู้ติดตามอินสตาแกรม เพิ่มยอดขายร้านค้าปังๆ

by Happy Wonder

อินสตาแกรม หรือ IG เป็นอีกหนึ่งช่องทางโซเชียลมีเดียที่ฮิตฮอตมานาน เหล่าวัยรุ่น ดาราเซเลปใดๆ คือต้องมี! ประโยชน์ของอินสตาแกรมไม่ได้มีแค่การโพสต์ภาพสวยๆ อย่างเดียวนะจ๊ะ เดี๋ยวนี้เขายังสร้างแบรนด์ธุรกิจของตัวเองและโปรโมทสินค้าให้เป็นที่รู้จัก ช่วยสร้างรายได้ให้กับเราได้อีกด้วย ซึ่งสิ่งที่จะทำให้อินสตาแกรมของเราเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นก็คือยอดผู้ติดตาม หรือ followers นั่นเองค่ะ ยิ่งมียอดผู้ติดตามเยอะ ก็ยิ่งมีโอกาสในธุรกิจมากยิ่งขึ้น แล้วจะทำยังไงให้ร้านค้าของเรามีผู้ติดตามเยอะๆ เรามีวิธีมาฝากค่า

1. คอนเทนต์หลากหลายน่าสนใจ

เรื่องคอนเทนต์และเนื้อหาที่โพสต์นั้นสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เลยค่ะ ถ้าเราโพสต์สิ่งที่น่าสนใจ หรือโพสต์ในสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายเราต้องการ ก็จะสามารถเพิ่มยอดผู้ติดตามได้ ถ้าเราลงแต่รูปขายสินค้าอย่างเดียว เน้นแต่การขาย ลูกค้าอาจจะมาซื้อของแล้วก็จากไป ลองหาคอนเทนต์เพื่อดึงความสนใจของลูกค้า หรือโพสต์ให้ความรู้ ให้ประโยชน์กับผู้อ่านดูค่ะ เช่น เคล็ดลับต่างๆ ในการดูแลผิว ทริคการแต่งตัวให้ดูดี เป็นต้น
อีกเรื่องคือภาพที่โพสต์ ต้องถ่ายรูปให้สวย แต่งรูปแต่งสีให้ไปในโทนเดียวกัน จัดพร้อบให้ดูดี มีการวางคอนเซ็ปต์ของร้านว่าเป็นแนวไหน ประเภทไหน จะทำให้ดูน่าซื้อและยังดูน่าเชื่อถือขึ้นอีกด้วยค่ะ

2. โพสต์อย่างสม่ำเสมอ

ความสม่ำเสมอในการโพสต์ก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากเลยนะคะ ถ้าเราปล่อยร้านทิ้งไว้นานๆ เป็นอาทิตย์ เป็นเดือน ไม่มีการอัพเดทอะไรเลยแม้แต่ตัวสินค้า ลูกค้าเข้ามาดูก็คิดว่าร้านร้างน่ะสิ… >,< พ่อค้าแม่ค้าอย่างเราจึงต้องวางแผนการโพสต์ให้ดีๆ โดยดูจากกลุ่มลูกค้าเราก่อนค่ะ ถ้าลูกค้าของเราเป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษาหรือวัยทำงาน พวกเขาจะใช้เวลาช่วงเช้าและช่วงเย็นในการเล่นโซเชียลต่างๆ เวลาที่เหมาะสมในการโพสต์ก็จะเป็นช่วง 7 – 10 โมงเช้า หรือหลัง 6 โมงเย็น หรือจะเป็นช่วงตอนพักกลางวัน สักประมาณ 11โมง-เที่ยง เป็นต้นค่ะ
โดยในปี 2021 อ้างอิงมาจาก https://www.rainmaker.in.th บอกว่าวันที่ดีที่สุดในการโพสต์อินสตาแกรม คือ วันพุธ พฤหัส และศุกร์ โดยวันพฤหัสเป็นวันที่มีอัตราการมีส่วนร่วม (Engagement) สูงที่สุด! และช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์ ได้แก่ ตอน 11 โมง บ่ายโมง – บ่าย 2 โมง ช่วง 6 โมงเย็น และอีกทีคือ 3 ทุ่มค่ะ

เมื่อรู้ถึงเวลาที่เหมาะสมในการโพสต์แล้ว เราก็ควรอัพลงอย่างสม่ำเสมอ แต่ไม่จำเป็นต้องโพสต์ตลอดทุกช่วงเวลาที่กล่าวมานะคะ อาจจะเป็นวันเว้นวัน หรือ 3 – 5 ครั้งต่ออาทิตย์ วันละไม่เกิน 1-2 โพสต์ เพื่อไม่ทำให้ลูกค้าที่ติดตามเราเกิดความรำคาญ และยังเว้นช่วงว่างให้เราได้จัดเตรียมสินค้าและทำโพสต์ด้วยค่า

3. ใส่ข้อมูลใน Bio

Bio หรือช่องใส่รายละเอียดประวัติย่อ ที่จะให้เจ้าของบัญชีใส่ข้อมูลต่างๆ ไว้ได้ เราควรจะใส่รายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับร้านค้าให้ชัดเจน เป็นการให้ข้อมูลเบื้องต้นกับลูกค้า อย่างเช่น ขายอะไร? ประโยคที่บ่งบอกตัวตนของร้าน ข้อมูลที่เกี่ยวกับแบรนด์ ช่องทางการติดต่อ หรือถ้ามีเว็บขายของออนไลน์ก็อย่าลืมใส่ลิงก์เข้าไปใน Bio ด้วยนะคะ

4. จัดกิจกรรมให้คนมีส่วนร่วม

การออกแคมเปญ โปรโมชั่น หรือกิจกรรมชิงรางวัลนั้นจะช่วยเรียกยอดผู้ติดตามและลูกค้าเข้ามาได้มากขึ้น อย่างเช่น ให้บอกเหตุผลว่าชอบสินค้าชิ้นไหนในร้านเรา พร้อมแชร์และติดตามร้านค้า ใครเป็นผู้โชคดีก็จะได้รับรางวัลจากทางร้านไป เป็นต้น เป็นการเพิ่มยอดผู้ติดตามและยังได้โปรโมทร้านไปด้วยในตัว แต่ก็ไม่ต้องใช้วิธีบ่อยมากจนเกินไปนะคะ เดี๋ยวจะกลายเป็นร้านแจกของไปซะงั้น >,< ใช้โปรโมชั่นหรือแคมเปญในช่วงเวลาสำคัญ เช่น วันปีใหม่ วันหยุดเทศกาลสำคัญๆ จะช่วยดึงคนเข้ามาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าค่ะ หรืออาจจะโปรโมทว่าสินค้าของเราเป็นแบบลิมิเตด หรือสั่งได้ที่อินสตาแกรมของเราเท่านั้นจึงจะได้ราคาพิเศษก็ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งในการดึงผู้ติดตามและยอดขายเข้ามาได้เช่นกันค่า

5. อินเทรนด์ตามกระแส

ลองดูว่าช่วงนั้นมีเทรนด์อะไรบ้างที่คนกำลังให้ความสนใจ หรือที่คนพูดถึงในวงกว้าง การตามกระแสเหล่านี้จะช่วยให้แบรนด์ของเราไม่ตกเทรนด์และคนจะยิ่งเข้าถึงแบรนด์ของเราได้ง่ายขึ้นค่ะ ยิ่งจับกระแสได้ไวเท่าไร คนก็ยิ่งรับรู้การมีตัวตนของร้านเรามากขึ้น และทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์นั้นดูทันสมัยตลอดเวลา พูดง่ายๆ ให้เราใช้อินสตาแกรมเหมือนบุคคลคนหนึ่ง อย่าวางตัวเองเป็นธุรกิจมากเกินไป เพราะลูกค้าไม่ได้อยากมานั่งดูเราขายของแค่อย่างเดียว แต่ต้องการความเป็นไลฟ์สไตล์เดียวกันกับเขาและอะไรที่เข้าถึงง่าย จับต้องได้นั่นเองค่า

6. ติดแฮชแท็ก (Hashtag)

แฮชแท็ก เป็นสิ่งที่ช่วยจัดหมวดหมู่ เพื่อช่วยค้นหาเรื่องราวที่เราสนใจได้อย่างรวดเร็ว ถ้าเราใส่แฮชแท็กที่จำง่ายและตรงหมวดหมู่ก็จะเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าหาสินค้าของเราได้ง่ายขึ้นค่ะ เช่น ถ้าเราเปิดร้านก๊วยเตี๋ยว ก็อาจจะใส่แฮชแท็กคำว่า #noodle #food รูปสินค้าจากร้านเราจะขึ้นบนหน้าการค้นหา สามารถเรียกลูกค้าที่สนใจและชื่นชอบในสิ่งนี้ตามมากดไลค์ และติดตามร้านเราอย่างแน่นอน

7. ลองฟิเจอร์ใหม่ๆ

อินสตาแกรมเขาทำฟีเจอร์ใหม่ๆ ออกมาให้ผู้ใช้งานได้เล่นอยู่ตลอด อย่าง Story, Reels, IGTV และ Boomerang เพื่อให้มีลูกเล่น ไม่น่าเบื่อจำเจ ซึ่งทำให้โพสต์ของเราออกมาสวยงามและเสริมตัวตนของร้านให้โดดเด่นไม่ซ้ำใคร ทำให้โพสต์ของเราน่าสนใจมากขึ้น หรือแทนที่จะโพสต์รูปเดี่ยวๆ ก็ลองเป็นภาพอัลบั้มดูบ้าง หรือจากโพสต์ภาพแบบจตุรัส แนวตั้ง แนวนอนสลับกันไปให้เหมาะสมกับแต่ละคอนเทนต์ที่ลง ยิ่งถ้าเราเป็นหนึ่งในคนแรกๆ ที่ใช้ฟีเจอร์เหล่านี้ คนจะเข้าถึงได้เยอะมากกก นอกจากจะได้ยอดผู้ติดตามใหม่เพิ่มขึ้น แถมยังช่วยให้ผู้ติดตามเดิมไม่หายไปด้วยค่า ^^

8. ใส่รายละเอียดสินค้าให้ครบถ้วน

เราควรใส่รายละเอียดของสินค้าให้ครบไปเลยค่ะ เพื่อความชัดเจน ทั้งชื่อสินค้า ขนาด น้ำหนัก วัสดุที่ใช้ และราคา พร้อมทั้งใส่ข้อมูลการติดต่อไปด้วยเลย เพื่อเป็นแนวทางให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นและเพิ่มโอกาสที่ลูกค้าจะติดต่อซื้อสินค้าของเราค่ะ

9. โต้ตอบกับลูกค้าอยู่เสมอ

นอกจากคุณภาพของสินค้าแล้ว การบริการที่ดีก็เป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการเหมือนกันนะคะ เริ่มจากการสื่อสาร ลูกค้าถามอะไรมาก็ตอบด้วยความสุภาพและเต็มใจ ไม่ว่าจะเป็นการให้ข้อมูลสินค้าเพิ่มเติม หรือช่วยเหลือลูกค้าในด้านอื่นๆ ลูกค้าอาจจะมาคอมเม้นใต้รูปสินค้า เราก็อย่าลืมคอมเม้นน่ารักๆ เป็นมิตรกลับไปบ้าง
และอีกอย่างคือ เมื่อลูกค้าใช้สินค้าของเราและโพสต์รูปแท็กมา ให้เรารีโพสต์หรือแชร์ภาพนั้นต่อ จะทำให้พวกเขารู้สึกได้ถึงความใส่ใจของร้าน ทำให้เกิดการโต้ตอบกันมากยิ่งขึ้น รับรองว่าลูกค้าจะประทับให้และกลับมาซื้อสินค้าต่อแน่นอนค่า

และนี่ก็เป็น 9 วิธีง่ายๆ ในการเพิ่มยอดผู้ติดตามสำหรับขายของในอินสตาแกรม หรืออาจจะนำไปปรับใช้กับโซเชียลอื่นๆ ก็ได้เช่นกันค่ะ ทำแล้วได้ผลยังไง ช่วยแชร์ต่อแบ่งปันให้เพื่อนๆ กันด้วยนะค้าา

Related Posts