เทคนิครู้ทันคนโกงในโลกออนไลน์ ทำอย่างไรไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ

by Happy Wonder

เดี๋ยวนี้การซื้อขายหรือทำธุรกรรมต่างๆ ในโลกออนไลน์ ถือเป็นสิ่งหนึ่งในชีวิตประจำวันของพวกเราไปแล้ว และมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ซะด้วย จึงทำให้มีกลโกงของมิจฉาชีพแอบแฝงอยู่มากมาย ถ้าไม่ระวังและไม่รู้เท่าทันก็อาจตกเป็นเหยื่อได้ค่ะ วันนี้เราจึงมาแชร์เทคนิครู้ทันคนโกงในโลกออนไลน์ ทำอย่างไรไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ! พร้อมแล้วไปกันเลยยย

 

เลือกร้านค้าที่น่าเชื่อถือ

มิจฉาชีพจะสร้างบัญชีร้านค้าขึ้นมาปะปนกับร้านทั่วไปตามโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น Facebook, Instagram หรือ Line@ มีการโพสต์รูปสินค้า และขายราคาถูกเกินร้านอื่นเพื่อล่อตาล่อใจ อย่าได้หลงกลเป็นอันขาดเลยนะคะ ก่อนอื่นลองเช็คข้อมูลร้านค้าว่าเปิดมานานหรือยัง? มีผู้ติดตามเท่าไหร่? ขายไปแล้วทั้งหมดกี่ชิ้น? มีลูกค้ารีวิวสินค้าอย่างไรบ้าง? เป็นการประเมินเบื้องต้นง่ายๆ แต่ช่วยได้เยอะเลยค่ะ

 

หลอกให้โอนเงินแต่ไม่ส่งของ

ก่อนจะโอนเงินต้องดูชื่อปลายทางที่เราจะโอนเงินให้ดี บางทีอาจจะมีการขอบัตรประชาชนเพื่อดูว่าตรงกับบัญชีปลายทางหรือไม่ ถ้าให้ดีลองนำชื่อไปเช็คในกลุ่มการซื้อขาย หรือเว็บไซต์ https://www.blacklistseller.com ดูค่ะ ว่ามีประวัติการโกงหรือไม่ แต่จะบอกว่าเดี๋ยวนี้พวกโจรก็ไวไม่แพ้กัน จะให้เราโอนเงินไปยังบัญชีม้า บัญชีนกต่อหลายๆ บัญชีจนเราตามตัวยาก เอาชัวร์จริงๆ เน้นนัดรับจะดีที่สุดค่ะ ยื่นของมา โอนเงินไป สบายใจจ้า

 

ซื้อกับร้านค้า Official โดยตรง

สินค้าบางแบรนด์ก็เปิดขายออนไลน์เองด้วยนะคะ มั่นใจได้เลยว่าจะได้ของแท้ 100% และจะได้รับของถึงมือเราอย่างแน่นอน หรือซื้อผ่านเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ที่มีชื่อเสียงและเชื่อถือได้เพื่อหลีกเลี่ยงการโอนเงินให้กับผู้ขายโดยตรง เช่น Lazada , Shopee เป็นต้นค่ะ

แอบอ้างเป็นบุคคลหรือหน่วยงานต่างๆ

ตอนนี้กำลังเป็นข่าวดังเลยค่ะ กับแก๊งคอลเซนเตอร์ที่แอบอ้างเป็นทั้งเจ้าหน้าที่รัฐฯ หน่วยงานราชการ ไปรษณีย์ และองค์กรต่างๆ อ้างว่ามีพัสดุตกค้างบ้าง ค้างยอดชำระบัตรเครดิต ค่าโทรศัพท์บ้าง โอ้ยยยสารพัดค่ะ ส่วนใหญ่แล้วจะโทรมาและจะให้เรากด 9 หรือ 0 เพื่อคุยกับพนักงาน บางทีทำเป็นโอนสายให้ตำรวจ(ตัวปลอม)เลยก็มี และจะหลอกให้เราโอนเงินไป ระวังกันด้วยนะคะ อย่าไปหลงเชื่อเด็ดขาดเลย!

เร่งปิดการขาย

ปกติแล้วร้านค้าก็จะให้บริการและอำนวยความสะดวกลูกค้าอย่างเต็มที่ แต่คนโกงจะเร่งปิดการขายเร็วผิดปกติ บางทีเร่งให้เรารีบโอนเงินเลย อ้างว่ามีคิวลูกค้าต่ออยู่หลายราย หรือให้เราโอนมัดจำล่วงหน้า แต่ขอดูรูปสินค้าก็บอกติดธุระบ้าง ไม่สะดวกบ้าง บางทีหงุดหงิดเราซะอย่างนั้น และเดี๋ยวนี้ถึงจะถ่ายสินค้าแนบกับบัตรประชาชนก็โกงกันเยอะแยะนะคะ ก่อนเงินออกจากกระเป๋าเราไปได้ ต้องเช็คกันให้ละเอียดเลยล่ะค่า เห็นอะไรผิดปกติ อย่าเสี่ยงดีกว่าาา

 

ระวังปล่อยเงินกู้นอกระบบ

ยุคเศรษฐกิจแบบนี้ คนร้ายในรูปแบบเจ้าหนี้เงินกู้ก็มาจ้า ให้บริการเงินกู้ตามเว็บไซต์ต่างๆ หรือกลุ่ม Facebook และใช้คำจูงใจ อย่างเช่น ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติง่าย รวดเร็ว ไม่ต้องตรวจสอบเครดิตบูโร หรือค้ำประกัน แหม่ อะไรจะง่ายดายขนาดนั้นนนน เมื่อเหยื่อหลงกล แก๊งมิจฉาชีพจะส่งสัญญาและขอให้เราลงลายเซ็นพร้อมโอนเงินชำระค่าทำสัญญา ค่าเอกสาร ค่ามัดจำต่างๆ ภายในเวลาที่กำหนด สังเกตเขาจะให้เราติดต่อผ่านโทรศัพท์หรืออีเมลเท่านั้น แม้แต่ตอนการทำสัญญาเงินกู้ เราจะไม่มีทางได้เจอผู้ให้กู้เลย พอเรารีบโอนไปเท่านั้นแหละค่า สูญเงินไปโดยไม่มีโอกาสได้คืน…..

 

ถูกหลอกให้เป็นบัญชีม้า

บัญชีม้า ก็คือบัญชีตัวแทนในการใช้ทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการโอน รับโอน หรือชำระเงิน ซึ่งการมีบัญชีม้าจะสามารถช่วยปิดบังตัวตนที่แท้จริงของของมิจฉาชีพได้ โดยการหลอกเราว่าเป็นบริษัทต่างประเทศที่ขายสินค้าในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก จึงให้เราทำหน้าที่รวบรวมเงินให้ โดยมีค่าจ้างหรือเรียกว่ารับจ้างเปิดบัญชีนั่นเอง เมื่อมีเงินโอนเข้าบัญชี คนร้ายจะให้โอนเงินไปบริษัทแม่ในต่างประเทศทันที โดยที่เราจะไม่รู้เลยว่าเงินที่โอนเข้ามาเป็นเงินผิดกฎหมายหรือไม่ กว่าจะรู้ตัวก็ตอนที่พนักงานธนาคารติดต่อเพื่ออายัดบัญชีหรือถูกตำรวจจับไปนั่นเองจ้า

 

ปลอมตัวเป็นคนสนิท

กรณีนี้ก็พบเจอกันบ่อยค่ะ โดยผู้ไม่หวังดีจะสร้างบัญชีปลอมขึ้นมาเลียนแบบเจ้าของเดิม และทักไปหาญาติหรือเพื่อนให้โอนเงินให้ อ้างว่าเดือดร้อนมากๆ เดี๋ยวจะโอนคืนให้ทีหลัง และบล้อคเราหายไปเลยค่ะ ก่อนจะโอนหรือช่วยเหลือใคร ควรตรวจสอบหรือติดต่อสอบถามเจ้าตัวให้แน่ใจก่อนนะคะ โทรกลับหรือวีดีโอคอลให้เห็นหน้ากันไปเลย ถ้ารู้จักกันจริงๆ ต้องกล้าเปิดเผยตัวตนจริงม้าา อ้อ บัญชีส่วนตัวในโซเชียล อย่าง Facebook Instagram ก็ควรเปลี่ยนรหัสใหม่บ้างนะคะ และอย่าใช้รหัสเดียวกันหมดกันโดนแฮกข้อมูลค่ะ

นี่ก็เป็นเทคนิคป้องกันการโดนโกงในโลกออนไลน์ เดี๋ยวนี้มิจฉาชีพมาในหลายรูปแบบ ต้องรู้เท่าทันและระวังกันให้มากๆ จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่ออีกต่อไป! หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนนะค้าาา

Related Posts