ภาษากาย บอกความรู้สึกของแมวเหมียว

by Happy Wonder

สาวกทาสแมวทั้งหลายคงรู้ดีว่า โดยธรรมชาติแล้วแมวเป็นสัตว์ที่ขี้ระแวง เอาใจยาก และไม่ไว้ใจใครง่ายๆ แต่ถ้าเรารู้พฤติกรรมและอ่านภาษากายของเขาออกว่าตอนนั้นเขารู้สึกอะไร หรือคิดอะไรอยู่ ก็จะช่วยให้เราตอบสนองความต้องการของเขาและสร้างความวางใจได้อย่างถูกต้อง ว่าแล้วก็มาดูท่าทางของน้องแมวของเรากันเลยค่ะ

เดินเนิบๆ หน้าเชิดไปมา
หากเจ้าเหมียวทำตัวเป็นนางงาม เดินเนิบๆ หน้าเชิด หูตั้ง หางตั้งชี้ตรง แสดงว่าเขาอารมณ์ดีสุดๆ เป็นมิตร ยิ่งถ้าร้อง ‘เมี๊ยว’ สั้นๆ คือเขาสวัสดีทักทายเรา อย่าลืมเข้าไปเล่นไปลูบหัวน้องสักหน่อยน้าาา แต่ถ้าร้องเหมียววว ~ แบบยาวและดัง นั่นแปลว่าหนูหิววว ต้องการให้เราไปเทอาหารให้นั่นเองค่า >,<


เข้ามาคลอเคลีย

ท่าทางที่ทำให้ทาสแมวอย่างเราใจบางได้ ก็คือการเอาลำตัว คอ หาง หรือหน้ามาถูไถ คลอเคลียกับร่างกายเรา การอ้อนแบบนี้จริงๆ แล้วเขากำลังปล่อยกลิ่นตัวเองให้ติดอยู่กับคนๆ นั้น เป็นเหมือนกับการแสดงความเป็นเจ้าของนั่นเองค่ะ เพราะเขากำลังบอกเราว่า เธอเป็นของฉันคนเดียวนะ! >,< นอกจากจะเป็นการแสดงความรักแล้ว ยังเป็นหนึ่งในการแสดงความอ่อนโยนและเป็นมิตรของน้องแมวอีกด้วย


การแกว่งหาง

การแกว่งหางของแมว เป็นท่าทางที่บ่งบอกถึงอารมณ์ได้เหมือนกันนะคะ กำลังพอใจหรือไม่พอใจดูได้จากพฤติกรรมนี้เลยค่า การแกว่งหางไปมาอย่างนุ่มนวล บ่งบอกว่ากำลังสบายอกสบายใจ แต่ถ้าแกว่งหางรุนแรงหรือเคาะหางกับพื้นแล้วล่ะก็ แปลว่าน้องแมวกำลังหงุดหงิดและไม่ชอบสิ่งแวดล้อมซึ่งกำลังเผชิญอยู่ อย่าได้เข้าไปแหย่เขาเลยเชียว ปล่อยให้เขาอารมณ์เย็นลงก่อนนะจ๊า

หงายพุงโชว์
ไอ้ต้าวอ้วนมานอนกลิ้งโชว์พุงแบบนี้เห็นแล้วอยากจะฟัดซะเหลือเกิน >3< การที่น้องแมวนอนหงายพุงโชว์ และเยียดยาวไปด้วยนั้น แสดงถึงความสบายใจและมีความไว้เนื้อเชื่อใจเราเป็นอย่างมาก เพราะน้องแมวส่วนใหญ่ตำแหน่งพุงถือเป็นร่างกายส่วนที่เขาหวงมากๆ ค่ะ หรือแปลอีกอย่างก็คือ สนใจฉันหน่อยสิทาส ฉันมาชวนเธอเล่นด้วยแล้วนะ 555 ปกติใครชอบโดนเมิน เห็นโอกาสนี้แล้วก็รีบคว้าไว้ด่วน เข้าไปลูบไปเล่นกะน้องได้เลยจ้า

เลียตัวเจ้าของ
อีกหนึ่งพฤติกรรมของน้องแมวที่ทำให้เราใจละลายเหลวเป๋วได้ คือการเลียตัวเจ้าของ ซึ่งนั่นคือการแสดงถึงความรัก ความห่วงใย และแปลว่าเขาได้มอบความไว้ใจสูงสุดให้เราแล้วล่ะ ^^ คล้ายๆ กับตอนที่แม่แมวเลียลูกแมวประมาณนั้นเลยค่ะ เพราะปกติแมวจะเลียเพื่อทำความสะอาดให้กับลูกของตัวเองเท่านั้น ดังนั้นการที่น้องแมวเลียเราเพราะเขาเห็นเราเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวนั่นเอง~


หดตัวให้ดูเล็ก

ถ้าน้องเหมียวของเราพยายามทำตัวให้เล็กที่สุดโดยการเก็บแขน ขา หูลู่ลง และหดตัวอยู่ในมุมอับ เป็นสัญชาตญาณการเอาตัวรอดจากสิ่งที่น่ากลัว กำลังตกใจ ตื่นกลัว และหวาดระแวง เรามาสามารถช่วยเพิ่มความอุ่นใจให้กับแมวโดยการกอดหรืออยู่ใกล้ๆ ให้เขารู้สึกปลอดภัยได้ค่ะ

คาบของมาให้
ใครที่เคยได้รับของขวัญจากแมวบ้างคะ ไม่ว่าเป็นจิ้งจกบ้าง ซากหนูบ้าง >,< ด้วยความที่น้องแมวมีสัญชาตญาณนักล่ามาตั้งแต่เกิด ที่จะต้องออกล่าเหยื่อและชอบคาบมาให้ลูกๆ เพื่อแสดงและให้ลูกๆได้ฝึกการล่าและหากินอาหารเอง ซึ่งบางทีที่เขาคาบนั่นนี่มาให้เราก็เหมือนทั้งสอนและบอกรักเราไปด้วยนั่นแหละ ฮ่าาา.. ซาบซึ้งจริงจริ๊งงง

Related Posts