8 อาชีพเสริมเพิ่มรายได้ ทำได้ที่บ้าน

by Happy Wonder

ช่วงสถานการณ์โควิดแบบนี้ เศรษฐกิจก็ ไม่ค่อยจะดี บางคนก็อยู่ในช่วง Work from Home เราลองมาหารายได้เสริมกันดีกว่าค่ะ! ^^ แค่เรามีไอเดียและพรสวรรค์ บวกความขยันอีกนิด ความชอบส่วนตัวอีกหน่อยก็มีอาชีพเสริมที่เรารักได้แล้วค่ะ แถมยังทำได้ที่บ้านเลือกทำในช่วงที่มีเวลา หรือวันหยุด ใครยังคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรดี เรามีไอเดียมานำเสนอจ้า พร้อมแล้ว ไปรวยกั๊นนนนน~

1. ขายของออนไลน์

เดี๋ยวนี้คนส่วนใหญ่จะเลือกซื้อของออนไลน์กันมากขึ้น เพราะทั้งสะดวกและยังไม่ต้องออกจากบ้านไปเสี่ยงกับผู้คนอีกด้วย ใครที่หารายได้เสริมการขายของออนไลน์ก็น่าสนใจมากเลยทีเดียวนะคะ สามารถทำได้ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นสินค้าที่รับมาขาย หรือง่ายๆ แบบไม่ต้องควักเงินลงทุนเลยก็คือ ใครมีเสื้อผ้าล้นตู้ ข้าวของที่ไม่ได้ใช้ หนังสือเล่มเก่าที่ไม่ได้อ่าน ก็โพสต์ลงขายของมือสองออนไลน์ไปซะเลย 😉 เพิ่มทั้งเงิน เพิ่มทั้งพื้นที่ในบ้าน ดีงามฝุดดดดๆ

2. ทำขนม/อาหาร

ใครมีฝีมือการทำอาหาร หรือชื่นชอบการทำขนม ลองนึกเมนูที่โปรดที่เรามั่นใจมาสักอย่างและลงมือทำดูค่า เดี๋ยวนี้มีสูตรให้ฝึกทำในอินเทอร์เน็ตเต็มไปหมด ส่งขายในหมู่บ้านหรือขายออนไลน์ก็ได้ อาจจะเริ่มจากขายให้กลุ่มเพื่อนหรือคนรู้จัก หรือส่งขายตามร้านเบเกอรี ถ้ารสชาติดี คนติดใจ ก็ต่อยอดได้ยาวววๆ เป็นอีกรายได้เสริมของเราด้วยน้า

3. อัดคลิปทำยูทูป

ยูทูปเบอร์ อาชีพฮิตฮอตในยุคนี้เลยค่ะ นอกจากจะทำให้หลายๆ คนมีชื่อเสียงในโลกออนไลน์แล้ว ยังเป็นช่องทางหารายได้ที่ดีมากเลยทีเดียววว ลองทำคอนเทนต์วิดีโอที่น่าสนใจขึ้นมา โดยเริ่มจากสิ่งที่เราชอบ อาจจะเป็นเทคนิคการทำอาหารหรืออะไรที่เราถนัดและอัพลงยูทูปแชร์ให้กับผู้คนที่ติดตาม โดยรายได้จะขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ชมคลิป ถ้าเนื้อหาดี คอนเทนต์ปัง ก็อาจจะมีสปอนเซอร์ใจดีติดต่อก็ได้นะ อิอิ

4. สอนพิเศษ

ไหนๆ เดี๋ยวก็นี้ก็เป็นยุคเรียนออนไลน์แล้ว ก็รับจ้างสอนพิเศษออนไลน์ซะเลยจ้าาา หรือจะเปิดบ้านสอนก็ยังได้ แล้วแต่ว่าใครถนัดอะไร ไม่ว่าเป็นคณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ สอนดนตรี เป็นต้น โดยปกติจะคิดราคาสอนเป็นชั่วโมง สักวันละ 2-3 ชั่วโมง แค่ 1-2 คนต่อวัน ก็เป็นรายได้เข้ามาแล้วค่ะ แต่เรื่องโปรไฟล์ของผู้สอนนั้นก็สำคัญมาก เพราะถ้ายิ่งมีประสบการณ์การสอนหรือมีความรู้ในวิชานั้นมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับผู้ปกครองที่จะพาเด็กๆ มาเรียนกับเรานั่นเองค่า

5. รับดูแลเพจ หรือโซเชียลมีเดียต่างๆ

อีกอาชีพที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ทำได้ แค่มีคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค หรือแม้แต่สมาร์ทโฟน เจ้าของธุรกิจบางคนก็อาจจะไม่มีเวลามาดูเอง อย่างเช่น ช่วยรับออเดอร์ ตอบคำถามลูกค้า หรือการทำโพสต์โปรโมทต่างๆ งานนี้ก็ถือเป็นงานเสริมที่น่าสนใจที่สามารถสร้างรายได้ต่อเดือน แถมยังทำที่บ้านได้ด้วยน้า

6. เพาะพันธุ์ต้นไม้

ช่วงนี้กระแสการปลูกต้นไม้กลับมานิยมมากขึ้น เพราะคนไม่ค่อยได้ออกไปไหนก็หาธรรมชาติรอบตัวกันนี่แหละ >,< โดยเฉพาะไม้พันธุ์เล็กที่เลี้ยงในคอนโดหรือในห้องพัก อย่างกระบองเพชร ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก แถมยังเพาะพันธุ์ได้ไวอีกด้วย นำมาแบ่งใส่กระถางแล้วโพสต์ขาย พร้อมบริการจัดส่ง โดยให้คำปรึกษาแนะนำเรื่องวิธีเลี้ยง การดูแลเบื้องต้นให้กับลูกค้า หรือบางคนมีพื้นที่เยอะๆ ก็ปลูกผักสวนครัวปลอดสารพิษ ปลูกผลไม้ จะส่งขายหรือวางขายหน้าบ้านก็ยังได้ ผลผลิตตัวเองปลอดภัยไร้สารแน่นอนจ้า

7. รับจ้างเย็บผ้า

เชื่อว่าหลายคนต้องเคยตามหาร้านเย็บผ้า ซ่อมผ้ากันมาแล้ว ซึ่งการเย็บผ้าถือเป็นงานฝีมือที่คนต้องการมากเลยนะคะ ดูเหมือนจะง่าย แต่ก็ทำเองไม่ได้ >”< ไหนจะแก้ทรง เย็บตรงนู้นตรงนี้ แต่ถ้าเราพอมีทักษะและจักรเย็บผ้าเล็กๆ สักตัวก็สามารถรายได้ให้ตัวเองได้แล้วค่ะ ยิ่งถ้าอยู่ในหมู่บ้านหรือพื้นที่ชุมชน รับรองว่าจะมีลูกค้าแวะมาหายิ่งกว่าผู้ใหญ่บ้านอีกค่า 5555

8. ทำเล็บ

เดี๋ยวนี้ทำเล็บเดลิเวอรี่ก็เป็นอาชีพที่คนใช้บริการเยอะนะคะ สาวๆ บางคนต้องทำแทบทุกเดือน แต่ก็ไม่อยากจะออกไปร้านไกลๆ หรือเจอคนเยอะๆ เราสามารถเปิดบ้าน บรรยากาศชิลๆ ใช้เวลาทำไม่ถึงชั่วโมง หรือจะไปยังบ้านลูกค้าใกล้ๆ ก็ได้ โดยใช้ศิลปะการเพ้นท์สี ทาเล็บ ขัดเล็บ รายได้ดีแถมยังใช้เวลาว่างเป็นประโยชน์อีกด้วยค่า

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับ 8 อาชีพเสริมเพิ่มรายได้ ทำได้ที่บ้าน ลองเริ่มจากเลือกสิ่งที่เราชอบ อย่าไปกดดันตัวเอง เชื่อว่าในอนาคตจะสามารถทำรายได้กลับมาอย่างแน่นอน.. ได้ทั้งความสุขและเงินไปพร้อมๆ กัน *0* ปังสุดๆ ไปเลยยย!!

Related Posts