10 อาหารลดความเครียด เพิ่มความสุข

by Happy Wonder

ความเครียดเนี่ย ส่งผลเสียต่อร่างกายของเราหลายอย่างเลยนะคะ ยิ่งเครียดนาน ต่อมหมวกไตเราก็ยิ่งใช้วิตามินในร่างกายมากขึ้น ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย ปวดหัว นอนไม่หลับ ท้องผูก ไปจนถึงขั้นซึมเศร้า…เราจึงต้องเสริมอาหารเพื่อเป็นการทดแทน และการกินก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้คนเรามีความสุขได้ เคยได้ยินไหมคะที่เขาว่า กินแก้เครียด เมื่อของกินตกถึงท้องละจะอารมณ์ดี ^o^ และจะมีอะไรบ้างที่เป็นตัวช่วยชั้นยอดในการเติมความสุขของเราได้บ้าง…สายกินเตรียมจดลิสต์ไว้ได้เลยค่า

1. ถั่ว

ถั่วเปลือกแข็งต่างๆ อย่างอัลมอนด์ พิสตาชิโอ วอลนัท และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ อุดมไปด้วยวิตามินบี วิตามินอี แมกนีเซียมที่ช่วยสร้างสารเซโรโทนินทำให้เราอารมณ์ดีขึ้น นอนหลับสบาย~ รู้สึกผ่อนคลาย และสังกะสีที่ส่งผลโดยตรงต่ออาการซึมเศร้า ช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลได้ ช่วยบำรุงระบบประสาทและช่วยเพิ่มสมาธิได้ดีเลยค่ะ แค่ทานวันละ 1 กำมือระหว่างทำงานหรืออ่านหนังสือ แต่อย่าเผลอทานเยอะเกินไปนะคะ เพราะถั่วก็มีแคลอรี่สูงอยู่เหมือนกันนน

2. ชาเขียว

ในชาเขียวมีกรดอะมิโนแอล-ธีอะนีนที่สามารถลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลในร่างกาย จึงทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นและเครียดน้อยลง ช่วยเพิ่มสารสื่อประสาทในสมองที่มีฤทธิ์ในการต้านความวิตกกังวล ได้แก่ กาบา โดปามีน และเซโรโทนิน มีสรรพคุณในการช่วยรักษาอาการปวดศีรษะไปจนถึงโรคซึมเศร้า รวมถึงช่วยผ่อนคลายอารมณ์ ระบายความร้อนจากศีรษะและเบ้าตาได้ดีอีกด้วยค่า

3. อโวคาโด

อโวคาโดจัดว่าเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีและวิตามินบีสูง ทำให้สามารถลดระดับความเครียดในร่างกายได้อย่างรวดเร็ว *0* พร้อมทั้งบำรุงระบบประสาทและเซลล์สมอง อุดมไปด้วยโพแทสเซียมและกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งเป็นกลุ่มโรคที่มีสาเหตุจากความเครียดเรื้อรังอีกด้วย แค่ทานวันละ 4 ช้อนโต๊ะ ก็ช่วยลดความดันและคลายความกังวลได้แล้วค่ะ

4. กล้วย

ใครเครียด ใครนอนไม่หลับ กินกล้วยช่วยได้นะ 😉 เพราะโพแทสเซียมและเกลือแร่ที่มีอยู่มากมายในกล้วยนี้จะช่วยลดอาการวิตกกังวลและความตึงเครียดให้น้อยลงได้ และยังมีกรดอะมิโนจำเป็นอย่างทริปโตเฟน ซึ่งมีส่วนช่วยในการหลั่งสารแห่งความสุข ^^ ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์สดใส ลดอารมณ์หงุดหงิด ทานในช่วงก่อนหรือระหว่างมีประจำเดือนก็ลดอาการปวดท้องได้ดีเลยค่ะ แถมยังหาทานได้ง่ายมักๆ ว่าแล้วก็ไปเดินตลาดหาติดบ้านไว้ซักหวีดีกว่าาา

5. ผลไม้รสเปรี้ยว

ผลไม้รสเปรี้ยวอย่างส้ม หรือผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ทั้งหลาย จะมีวิตามินซีสูง อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งการทานวิตามินซีจะช่วยลดระดับฮอร์โมนเครียดให้กลับมาปกติได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด แถมรู้สึกสดชื่นไปตลอดทั้งวัน! ^o^
ช่วยป้องกันเซลล์สมองถูกทำลายที่เป็นสาเหตุของโรคอัลไซเมอร์ ส่วนใครที่มีอาการอ่อนล้าจากการใช้สายตาหนัก ก็ยังช่วยสายตาทำงานได้ดีในที่มืด และยังป้องกันโรคต้อกระจก ต้อหิน ต้อลม ได้อีกด้วยค่า

6. ผักโขม

ผักโขม เป็นหนึ่งในสุดยอดอาหารของโลก! อุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิด ทั้งสาร
ต้านอนุมูลอิสระ โอเมก้า3 และแมกนีเซียมที่สูงงง ซึ่งช่วยลดระดับความเครียดได้ ถ้าร่างกายเราขาดแมกนีเซียมจะทำให้ปวดศีรษะคล้ายไมเกรนและอ่อนเพลีย นอกจากจะเหมาะกับผู้ที่ลดน้ำหนักและต้องการคุมอาหารแล้ว ยังช่วยชะลอความเสื่อมของสมอง และลดความเสี่ยงของโรคความจำเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ได้ด้วยนะ

7. คาโมมายล์

คาโมมายล์ สมุนไพรที่คนนิยมนำมาชงดื่มเป็นชา หรือนำมาเป็นส่วนประกอบของน้ำมันหอมระเหย เพราะนอกจากความหอมมม ยังเป็นแหล่งรวมของสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยให้นอนหลับสบาย คลายความวิตกกังวล ลดอาการซึมเศร้า นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในเรื่องลดการอักเสบ ลดอาการกล้ามเนื้อเกร็งและอาการปวดประจำเดือนได้เป็นอย่างดี บำรุงระบบย่อยอาหาร และมีคุณสมบัติต้านมะเร็งอีกด้วยค่า

8. ปลาแซลมอน

ในเนื้อปลาแซลมอนมีโอเมก้า3 อยู่เพียบ! ทำหน้าที่กักเก็บฮอร์โมนเครียดไม่ให้ไหลพุ่งออกมา พร้อมกระตุ้นการหลั่งสารอะดรีนาลีน ป้องกันโรคหัวใจที่เกี่ยวเนื่องมาจากความเครียด พร้อมทั้งวิตามินดี วิตามินบี6 และบี12 ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการหลั่งสารแห่งความสุข ถือเป็นอาหารลดความเครียดที่ดีเยี่ยม และพอเป็นเนื้อปลาทานจึงทานได้แบบไม่ต้องรู้สึกผิด ช่วยลดน้ำหนัก >,< แถมยังช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายมากขึ้น ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคซึมเศร้าและโรคความจำเสื่อมได้ด้วยค่ะ

9. นมและโยเกิร์ต

ในนมและโยเกิร์ตไม่ได้มีแค่สารอาหารที่จำเป็นต่อระบบประสาทนะคะ แต่ยังอุดมไปด้วยอย่างทริปโตเฟน ช่วยให้จิตใจผ่อนคลาย สงบ.. จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมแพทย์แนะนำให้ดื่มนมอย่างน้อยวันละ 1 แก้ว สรรพคุณของนมที่นอกจากจะช่วยให้อิ่มท้อง ยังช่วยแก้ปวดหัว แก้ปวดประจำเดือนและยังช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้อีกด้วย ลองดื่มนมอุ่นๆ สักแก้วก่อนนอน รับรองว่าหลับสบายยยย

ส่วนในโยเกิร์ตจะมีส่วนผสมของโพรไบโอติกส์หรือจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยจุลินทรีย์เหล่านี้จะไปยับยั้งการทำลายเนื้อเยื่อประสาทในสมองและสารที่เป็นพิษต่อระบบประสาท จึงทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดความวิตกกังวลและอาการซึมเศร้าได้ และในโยเกิร์ตยังมีกรดอะมิโนทริปโตเฟนด้วยเช่นกันค่ะ ที่ช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน ทำให้คลายเครียดและนอนหลับง่ายขึ้นกว่าเดิม

10. ดาร์กช็อกโกแลต

พอเคยได้ยินกันไหมคะว่าช็อกโกแลตช่วยลดความเครียดในร่างกายได้ เพราะมีสารฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยลดความดันโลหิตและมีประโยชน์ต่อสมอง แต่เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า… เราจึงเลือกเป็นดาร์กช็อกโกแลตที่มีปริมาณโกโก้ตั้งแต่ 70% ขึ้นไปค่ะ ระหว่างวันลองหยิบดาร์กช็อกโกแลตมากินสักหน่อย จะช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายและลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลในร่างกายที่เป็นตัวการที่ทำให้เกิดความเครียดและวิตกกังวล เพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้ไปเลี้ยงสมองมากขึ้น สมองของเราก็จะหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินออกมาทำให้เรารู้สึกอารมณ์ดีและสามารถลดความเครียดลงได้ค่ะ

นอกจาก ‘10 อาหารลดความเครียด เพิ่มความสุข’ ก็ยังมีวิธีลดความเครียดได้อีกหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การทำสมาธิ ทำงานอดิเรกที่ชอบ รวมถึงการพักผ่อนให้เพียงพอ นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการเครียดยังช่วยให้ระบบต่างๆ ของร่างกายสามารถทำงานได้ตามปกติ ทำให้สุขภาพโดยรวมแข็งแรงขึ้นทั้งจากภายในสู่ภายนอกเลยค่าาา

Related Posts