ขึ้นเครื่องบินครั้งแรกต้องทำอย่างไร?

by Happy Wonder

มือใหม่ขึ้นเครื่องบินครั้งแรก ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง? เราได้สรุปขั้นตอนตั้งแต่ก้าวเท้าเข้าสนามบินจนเครื่องบินจอดถึงที่หมายกันเลยจ้า รับรองไม่ติดขัด ไม่โป๊ะ ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป ;)แล้วคุณจะรู้ว่าการขึ้นเครื่องบินนั้นง่ายกว่าที่คิดดดด

1. ตรวจสอบข้อมูลและเอกสาร

หลังจากที่เราทำการสั่งซื้อตั๋วเครื่องบินเรียบร้อยแล้ว จะได้รับอีเมลยืนยันใบเสร็จรับเงินItinerary หรือรายละเอียดการเดินทาง และ E-ticket (ตั๋วเครื่องบินอิเล็กทรอนิกส์) โดยเราจะพิมพ์เอกสารออกมาหรือบันทึกไว้ในโทรศัพท์มือถือก็ได้ค่ะ
และสิ่งที่ห้ามลืมเลยก็คือบัตรประชาชนและพาสปอร์ตในกรณีเดินทางออกนอกประเทศ
ต่อมาเมื่อถึงวันไปสนามบิน อย่างแรกที่ต้องทำคือมุ่งหน้าไปเช็คตารางเที่ยวบินก่อนเลยค่ะ เพื่อตรวจสอบว่าเที่ยวบินของเราดีเลย์หรือไม่ และควรไปถึงสนามบินอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง ยิ่งถึงเร็วก็จะมีเวลาเตรียมตัวมากขึ้น ไม่ตกเครื่องแน่นอนค่า

2. ขั้นตอนการเช็คอิน

การเช็คอินมี 3 วิธีให้เลือกค่ะ
– เช็คอินที่เค้าน์เตอร์สายการบิน
สำหรับมือใหม่หรือใครที่ต้องการโหลดกระเป๋าสัมภาระ สามารถมาเช็คอินที่เคาท์เตอร์ได้เลยค่ะ โดยมองหาบอร์ดแสดงเวลาเที่ยวบินเพื่อดูว่าเราต้องไปเช็คอินที่เคาน์เตอร์ไหน โดยจะปิดการเช็คอิน 45 นาที – 1 ชั่วโมงก่อนเวลาเครื่องออก

เมื่อไปถึงเคาน์เตอร์ก็ยื่นใบ Itinerary บัตรประชาชน พาสปอร์ต และกระเป๋าสำหรับโหลดให้กับเจ้าหน้าที่ได้เลยค่ะ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะออก Boarding Pass สำหรับใช้ขึ้นเครื่องมาให้เพื่อใช้ในการขึ้นเครื่องค่ะ ใน Boarding Pass จะมีชื่อ เลขที่นั่ง จุดหมายปลายทาง รวมถึงเลขประตูทางออกขึ้นเครื่อง (Gate) และเวลาขึ้นเครื่อง (Boarding time) บอกไว้ด้วยค่ะ สำคัญมาก อย่าลืมเช็คเวลากันดีๆ น้าาา

– ตู้สำหรับเช็กอินแบบบริการตนเอง หรือตู้คีออส
จะเป็นตู้เล็กๆ ของสายการบินที่ติดตั้งอยู่ตามสนามบิน โดยให้เรานำบาร์โค้ดของใบ Itinerary ที่ปริ้นมาสแกนกับตัวเครื่อง หรือสแกนผ่านใบที่เราบันทึกไว้ในโทรศัพท์ก็ได้ค่ะ แล้วเครื่องก็จะพิมพ์ Boarding Pass ออกมาให้กับเรา ถ้าใครมีสัมภาระชิ้นใหญ่หรือกระเป๋าเดินทางที่ต้องโหลดใต้เครื่องก็นำไปที่เคาน์เตอร์เพื่อโหลดกระเป๋าได้เลยค่า

– เช็คอินออนไลน์
วิธีนี้ง่ายและสะดวกสุดๆ แค่เช็คอินผ่านแอพฯ หรือเว็บไซต์ของสายการบินนั้นๆ เราสามารถพิมพ์ Boarding Pass มาจากบ้านได้เลย หรือจะใช้ E- Boarding Pass ในโทรศัพท์ไปขึ้นเครื่องก็ได้เช่นกันค่ะ ส่วนใหญ่แล้วจะเปิดให้เข้าไปเช็กอินในระบบได้ก่อนเวลาเดินทาง 24 ชั่วโมง และจะปิดก่อนเวลาเดินทาง 1-2 ชั่วโมง อยู่ที่ไหนก็เช็คอินได้ ไม่ต้องมาสนามบินล่วงหน้าหลายชั่วโมง เหมาะกับคนที่ขึ้นเครื่องเลยแบบไม่โหลดกระเป๋า มาถึงก็เข้าด่านตรวจได้เลย รวดเร็วฝุดๆ ~

3. เข้าด่านตรวจก่อนขึ้นเครื่องบิน

ส่วนนี้จะมีการตรวจบัตรโดยสาร Boarding Pass และสแกนวัตถุต้องห้ามก่อนขึ้นเครื่องบิน ได้แก่ วัตถุไวไฟ ของมีคม อาวุธ สารเคมีอันตราย วัตถุระเบิด สัตว์มีพิษ เป็นต้นค่ะ สำหรับคนที่เดินทางไปต่างประเทศจะมีด่านตรวจพาสปอร์ต ซึ่งเราจะเลือกได้ว่าจะเข้าช่องตรวจอัตโนมัติหรือเข้าเคาน์เตอร์ตรวจโดยเจ้าหน้าที่

พอผ่านด่านตรวจมาแล้วเราจะอยู่ในเขตโซนพักก่อนขึ้นเครื่อง ซึ่งเราสามารถเดินช้อปปิ้ง ทานอาหารรอเวลาเครื่องออกได้ค่ะ แต่อย่าเพลินจนลืมเวลานะคะ แนะนำว่าให้ไปรอที่ Gate หรือจุดเรียกขึ้นเครื่องก่อนเวลาเครื่องออกสัก 30 นาทีจ้า

4. ขึ้นเครื่องบิน

เมื่อถึงเวลาขึ้นเครื่อง พนักงานจะฉีก Boarding Pass ออกและให้เราเก็บส่วนหางไว้แล้วขึ้นเครื่องได้เลยค่ะ โดยทุกคนต้องนั่งตามเลขที่ระบุไว้บนตั๋ว กระเป๋าเดินทางหรือของช้อปปิ้งต่างๆ ให้ใส่ไว้ในช่องเก็บสัมภาระเหนือศีรษะ ส่วนกระเป๋าใบเล็กๆ สามารถวางไว้ใต้เบาะที่นั่งด้านหน้าได้ค่ะ นั่งรัดเข็มขัดเพื่อความปลอดภัย ปิดโทรศัพท์มือถือหรือเปิดโหมดเครื่องบิน สำหรับใครที่มีปัญหาหรือข้อสงสัยสามารถสอบถามหรือบอกกับพนักงานต้อนรับบนเครื่องได้เลยนะคะ

5. ถึงจุดหมายปลายทาง

สำหรับการเดินทางออกนอกประเทศ เมื่อถึงที่หมายให้เราไปที่จุดตรวจคนเข้าเมือง หรือตม.ค่ะ โดยสังเกตได้จากป้าย Immigration เราจะต้องเขียนใบผ่านเข้าเมือง (Immigration Card) ให้ครบถ้วน บางที่ก็จะแจกให้กรอกตั้งแต่บนเครื่อง และนำไปยื่นที่ตม. พร้อมกับพาสปอร์ต เจ้าหน้าที่อาจจะมีสอบถามข้อมูลบ้าง เช่น พักกี่วัน พักที่ไหน มาทำอะไร กับใคร ควรเตรียมคำตอบกันไว้ให้พร้อม ถ้าไม่ติดขัดอะไรก็จะปล่อยเราไปรับกระเป๋าเดินทางได้เลยค่ะ

ถ้าเป็นการเดินทางภายในประเทศจะไม่ต้องตรวจด่านตม. พอลงจากเครื่องก็สามารถไปรับกระเป๋าเดินทางได้เลย โดยต้องตรวจสอบจาก Boarding Pass ก่อนว่าเที่ยวบินของเราต้องไปรับกระเป๋าสายพานไหน เมื่อรับกระเป๋าแล้วก็ถือว่าเรียบร้อย เตรียมออกไปเที่ยวกันได้เล้ยยย!

ทั้งหมดนี้ก็คือขั้นตอนการขึ้นเครื่องบินครั้งแรก หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนๆ มือใหม่ ที่สำคัญที่อยากจะย้ำเตือนมากๆ เลยก็คือเรื่องเวลาค่ะ เผื่อเวลากันเยอะๆ เพราะถ้าตกเครื่องทีนี่เรื่องใหญ่เลยน้า เครื่องบินและผู้โดยสารคนอื่นๆ ไม่รอเรานะจ๊ะ จัดเวลากันให้ดี ขอให้เที่ยวกันอย่างปลอดภัย แฮปปี้กันทุกคนนะค้าาาา ^^

Related Posts