วิธีการเก็บรักษาเครื่องประดับที่ถูกต้อง

by Happy Wonder

ใครใส่สร้อยใส่ต่างหูแล้วโยนๆ กองรวมกันบ้าง? สารภาพมาซะดีๆ~ -3- แล้วพอจะหยิบมาใช้ทีก็หาย๊ากยาก พันกันยุ่งเหยิงไปหมด แถมเครื่องประดับยังหมอง เก่าเร็ว และอาจจะแตกหักได้ อีกด้วย วันนี้เรามีวิธีดูแลและเก็บรักษาเครื่องประดับมาฝาก เพื่อช่วยยืดอายุเครื่องประดับชิ้นโปรดให้อยู่กับเราไปนานๆ ค่า

1. แยกประเภทเครื่องประดับ

เครื่องประดับแต่ละประเภทควรเก็บแยกกันค่ะ อย่างแหวน ต่างหู สร้อยข้อมือ และสร้อยคอ หรือเก็บแต่ละชิ้นในกล่องหรือซองของตัวเอง โดยเฉพาะเครื่องประดับที่มีเพชรควรเก็บแยกจากชิ้นอื่นๆ เพราะถ้าเพชรกระแทกกัน อาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนหรือแตกหักได้
ส่วนไข่มุกให้เก็บแยกจากพลาสติก เพราะสารเคมีบางชนิดในพลาสติกอาจทำให้ไข่มุกเสื่อมสภาพได้ค่ะ เครื่องประดับมุกควรเก็บไว้ในกล่องเครื่องประดับที่บุด้วยผ้าแทน

 

2. ห่อเครื่องประดับเงินด้วยผ้าเงิน

เครื่องเงินสามารถห่อด้วยผ้าเงินและวางรวมกันได้ และเก็บให้มิดชิดเพื่อกันออกซิเจน กันลมและอากาศเข้า ซึ่งเป็นสาเหตุให้เครื่องเงินดำและหมองเร็วนั่นเองค่า

3. หลีกเลี่ยงความชื้น

เก็บเครื่องประดับไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิคงที่และหลีกเลี่ยงความชื้น เพราะความชื้นเป็นตัวทำให้เครื่องประดับคู่ใจของเราหมองได้ง่ายๆ เลยค่ะ >”< บางคนชอบถอดวางทิ้งไว้ในห้องน้ำ กลับมาดูอีกที อื้อหือดำปี๋~ เพราะฉะนั้นควรเก็บให้ห่างจากห้องน้ำ ห้องใต้หลังคา ห้องใต้ดิน และสภาพแวดล้อมที่ชื้นนะคะ

4. เก็บไว้ในที่จัดลิ้นชักหรือกล่องเก็บเครื่องประดับ

ลิ้นชักหรือกล่องเก็บเครื่องประดับ เป็นวิธีง่ายๆ ในการจัดระเบียบเครื่องประดับของเรา มีให้เลือกหลายขนาดตามความต้องการ มีช่องขนาดต่างๆ ให้เราได้จัดเรียงเป็นระเบียบ เคลื่อนย้ายไปไหนก็ง่าย ด้านนอกจะแข็งหน่อยเพื่อกันการกระแทก ส่วนด้านในเลือกที่มีซับในนุ่มๆ หรือบุด้วยผ้าสักหลาดจะยิ่งดีเพื่อป้องกันรอยค่า

5. แขวนสร้อยคอ

การแขวนสร้อยคอจะช่วยให้สร้อยเราคงรูปร่างไว้ ไม่พันกันยุ่งเหยิง และหลีกเลี่ยงรอยบุบและรอยขีดข่วนจากอื่นๆ ได้ด้วยนะ ควรแขวนไว้ในตู้กระจกหรือตู้เก็บเครื่องประดับเพื่อกันฝุ่นและเศษผงต่างๆ เข้าไปค่ะ

6. เก็บรักษาเพชรไว้ในกล่องหรือถุงที่บุด้วยผ้า

เมื่อสวมใส่เครื่องประดับเสร็จแล้ว ควรเก็บรักษาไว้ในกล่องหรือถุงบุด้วยผ้าอยู่เสมอ เพราะถ้าวางไว้เฉยๆ ตามจุดต่างๆ หรือใส่รวมกับของอย่างอื่น อาจทำให้เครื่องประดับเสียหายได้ โดยเฉพาะเพชรค่ะ อย่าใส่เครื่องประดับที่มีเพชรไว้ด้วยกัน เนื่องจากเมื่อเพชรเกิดการเสียดสีกันจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้ง่ายมากๆ

7. ถุงซิปล็อค

อีกอย่างที่ง่ายและเลิศมากๆ เลยก็คือถุงซิปล็อคนั่นเองค่ะ ตามร้านเครื่องประดับส่วนมากก็จะเก็บไว้ในถุงซิปล็อคกันนี่แหละค่ะ เพราะกันลมกันอากาศ กันฝุ่นได้ดี หาซื้อง่ายแถมราคาไม่แพง สามารถเลือกได้ตามขนาดที่เหมาะสมกับเครื่องประดับของเราได้เลยค่า

และสุดท้ายหลังการสวมใส่เครื่องประดับ อย่าลืมใช้ผ้านุ่มๆ หรือผ้าสำหรับเช็ดเครื่องประดับเช็ดทำความสะอาดเหงื่อไคลก่อนเก็บทุกครั้งนะคะ รับรองเลยว่าจะทำให้เครื่องประดับสุดโปรดของเราแวววาวและอยู่กับเรานานขึ้นได้อย่างแน่นอนนน

Related Posts