10 ประโยชน์สุดว้าว น้ำมะพร้าวรักษาโรค

by Happy Wonder

น้ำมะพร้าวหอมหวานนนมาแล้วจ้าา เครื่องดื่มเมนูโปรดของใครหลายๆ คนเพราะทั้งรสชาติดี ราคาไม่แพง อุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แถมยังมีผลดีต่อร่างกายทั้งภายในและภายนอก ตั้งแต่ผม ผิวพรรณ ไปจนถึงระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกายเลยทีเดียว และยังเป็นผลไม้ที่ช่วยรักษาโรคได้อีกด้วยนะ! กับ ‘10 ประโยชน์สุดว้าว น้ำมะพร้าวรักษาโรค’

1. ช่วยรักษาอาการขาดน้ำ

นักกีฬาหรือผู้ที่ออกกำลังกายหนักๆ เสียเหงื่อมาก สามารถดื่มน้ำมะพร้าวแทนน้ำเกลือแร่เพื่อเพิ่มความสดชื่นและทดแทนน้ำที่สูญเสียไปได้นะคะ มะพร้าวเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นจึงช่วยคลายความร้อนในร่างกายและช่วยแก้ร้อนในได้ รสชาติหวานหอม ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นและดับกระหายได้ดีเยี่ยมเลยค่า

2. แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน

สำหรับคนที่รู้สึกคลื่นไส้อาเจียน ให้นำมะนาว 1 ซีกบีบผสมกับน้ำมะพร้าวแล้วดื่มจะทำให้รู้สึกดีขึ้นได้ค่ะ ลดอาการขาดน้ำ เพิ่มพลังงาน ช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูตัวเองได้อย่างรวดเร็ว และยังมีฤทธิ์ในการช่วยย่อยอาหาร ลดอาการกรดไหลย้อนได้อีกด้วยนะค้า
เครดิตรูปภาพจาก  https://ketogenic.com

3. รักษาอาการผิวแห้งแตก

น้ำมะพร้าวมีส่วนสำคัญอย่างมากในการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินให้กับผิว มีวิตามินอีที่ทำหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ และยังมีฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศขั้นพื้นฐานที่อยู่ในเพศหญิง ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ^^ เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว กระชับ เต่งตึง ชะลอการเกิดริ้วรอย การดื่มน้ำมะพร้าวก่อนนอนจะช่วยฟื้นฟูและบำรุงร่างกายได้ดี เพราะเวลาที่เรานอนหลับจะเป็นช่วงที่ดูดซึมสารอาหารได้ดีที่สุดค่ะ

4. ลดความเสี่ยงของโรคสมองเสื่อม

ในน้ำมะพร้าวมีไซโตไคน์ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง เพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการรับรู้และลดความเสี่ยงของโรคสมองเสื่อมได้ค่ะ และไขมันจากมะพร้าวยังเป็นกรดไขมันสายกลางที่ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์อีกด้วยน้า หรือที่เรายังลืมเธอไม่ได้ เพราะกินน้ำมะพร้าวมากไปใช่ไหมนะ~ ฮิ้วววว

5. เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ความหวานของน้ำมะพร้าวเป็นความหวานที่ได้จากธรรมชาติ และการดื่มน้ำมะพร้าวสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีและเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีได้ ซึ่งถือว่าประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานในการป้องกันภาวะไขมันในเลือดสูง ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ นอกจากนี้ยังมีแมกนีเซียมที่เพิ่มความไวในการตอบสนองอินซูลินของร่างกายได้อีกด้วย ดังนั้นผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานจึงสามารถดื่มน้ำมะพร้าวได้หายห่วงค่า

6. ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ

ในน้ำมะพร้าวมีไขมันไตรกลีเซอไรด์ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพของหัวใจ ช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีในเลือด ช่วยขยายหลอดเลือด ป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือดซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ และในน้ำมะพร้าวยังประกอบด้วยโฟเลตหรือวิตามิน บี 9 ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดหลอดเลือดตีบและโรคหลอดเลือดอื่นๆ ได้ด้วยค่ะ

7. บรรเทาอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

วิธีธรรมชาติที่ได้ผลดีคือการดื่มน้ำมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะทุกวัน เช้า กลางวัน เย็น จะช่วยกำจัดแบคทีเรียจากโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ และยังมีผลดีมากๆ ต่อผู้ป่วยที่เป็นโรคไตเนื่องจากมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะและขับสารพิษในร่างกาย จึงเหมือนได้ชำระล้างทั้งในทางเดินปัสสาวะและกระเพาะปัสสาวะ ที่สำคัญคือสามารถสลายก้อนนิ่วได้อีกด้วยนะคะ

8. ป้องกันภาวะกระดูกพรุน

เอสโตรเจนในน้ำมะพร้าวมีส่วนช่วยในการป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกและภาวะกระดูกพรุน การดื่มน้ำมันมะพร้าวเป็นประจำจึงสามารถเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูกได้ ช่วยให้กระดูกแข็งแรง เป็นการเพิ่มแคลเซียมและแมกนีเซียมให้กับกระดูก ทำให้กระดูกเจริญเติบโตได้ดีเยี่ยมเลยค่า

9. ช่วยเพิ่มระดับของฮอร์โมนเพศชาย

น้ำมะพร้าวนั้นช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนซึ่งเป็นฮอร์โมนของเพศชาย และมีโซเดียมกับโพแทสเซียมที่ช่วยเรื่องการไหลเวียนเลือดและเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ เพราะการไหลเวียนเลือดที่ดีมีผลต่อการถึงจุดสุดยอดทางเพศและการแข็งตัวของเพศชายได้ แต่อีกส่วนหนึ่งที่มีผลต่อฮอร์โมนนั่นก็คือสุขภาพค่ะซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก อย่าลืมออกกำลังกาย ดูแลตัวเอง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงและทานอาหารที่ดี ต้องทำให้ครบถ้วนนะค้าคุณผู้ชายยย

10. บรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน

เคยได้ยินไหมคะ ที่เขาว่ากันว่าช่วงก่อนหรือตอนเป็นประจำเดือนห้ามดื่มน้ำมะพร้าว เพราะจะทำให้ปวดท้องบ้าง ประจำเดือนเลื่อนหรือมาช้ากว่าปกติบ้าง..แต่จริงๆ ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างค่ะ ร่างกายคนเราไม่เหมือนกัน การตอบสนองต่อฮอร์โมนในน้ำมะพร้าวของแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำมะพร้าวที่ดื่มและปริมาณฮอร์โมนในน้ำมะพร้าวแต่ละลูกด้วยค่ะ
กลับกันถ้าเราดื่มในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้ และถ้าให้ดีแนะนำดื่มหลังจากประจำเดือนหมดจะดีที่สุด เพราะจะช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังการเสียเลือดมาก เปลี่ยนสาวซูบซีด อ่อนเพลีย ให้กลับมาสดใสแข็งแรง สุขภาพดีได้เลยค่า ^o^

และนี่ก็คือ 10 ประโยชน์สุดว้าว น้ำมะพร้าวรักษาโรคที่นำมาฝากกันค่ะ ประโยชน์ดีขนาดนี้ อ่านจบแล้วอย่าลืมหามาดื่มกันสักแก้วน้าาาา

Related Posts