ทำความสะอาดเครื่องประดับเงินให้สวยวิ้งเหมือนใหม่! ด้วย 5 ไอเท็มของใช้ในบ้าน

by Happy Wonder

สำหรับคนที่หลงรักในเครื่องเงินหรือเครื่องประดับเงิน เมื่อใช้ไปนานๆ จะเจอปัญหาเงินหมองและมีคราบดำเมื่อสัมผัสกับเหงื่อไคลเราบ่อยๆ โดนน้ำ โดนลม หรือน้ำหอม เป็นต้น แต่จะบอกว่าสามารถทำให้กลับมาเงาวับ!สวยวิ้งเหมือนใหม่ได้ง่ายดายมากๆ ด้วยของใช้ในบ้านใกล้ตัวเรานี่แหละ >3< แค่ทำตามวิธีที่เรานำมากันฝากได้เลยค่า

ยาสีฟัน

ไอเท็มชิ้นแรกได้แก่ยาสีฟันจ้า หาง่ายมากๆ ต้องมีทุกบ้านกันอยู่แล้วอย่างแน่นอน 😉 โดยเริ่มจากนำยาสีฟันมาบีบลงบนผ้าสะอาด และเช็ดๆ ถูๆ ที่เครื่องประดับของเราให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง.. จากนั้นเช็ดยาสีฟันและคราบต่างๆ ออกให้หมดและนำไปล้างด้วยน้ำอุ่นอีกรอบ เสร็จแล้วก็ใช้ผ้านุ่มๆ หรือผ้าชามัวร์มาเช็ดให้แห้ง แค่นี้สร้อยกำไลที่เคยหมองก็กลับมาวิ้งเหมือนเดิมแล้วล่ะค่า
หรืออีกวิธีคือสำหรับคราบอันหนักหน่วง บีบยาสีฟันออกจากหลอดนำไปตากให้แห้ง จากนั้นบดให้ละเอียดผสมเข้ากับน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ใช้สำลีชุบและขัดเครื่องเงินให้ทั่ว คราบแน่นก็จะขัดออกได้ง่ายยิ่งขึ้นค่า

น้ำยาล้างจาน

วิธีนี้ก็ง่ายมากไม่แพ้กันค่ะ แค่เดินเข้าครัวหยิบน้ำยาล้างจานมาผสมกับน้ำอุ่น เพราะน้ำอุ่นจะเป็นตัวละลายคราบมันบนเครื่องประดับ จากนั้นขัดเบาๆ ด้วยแปรงสีฟัน คราบและรอยดำต่างๆ ก็จะค่อยๆ หลุดออกแบบไม่ต้องเปลืองแรงเลย >3< เสร็จแล้วอย่าลืมนำเครื่องเงินไปเช็ดให้แห้งก่อนเก็บเข้ากล่องด้วยนะคะ

ลิปสติกหรือลิปบาล์ม

ลิปสติกหรือลิปบาล์มของสาวๆ ก็สามารถช่วยได้เช่นกันค่า วิธีนี้เหมาะสำหรับเครื่องประดับที่มีพื้นผิวเรียบ โดยทาลิปสติกลงบนกระดาษทิชชู่หรือสำลีแผ่น และนำมาเช็ดถูกับเครื่องประดับเงินของเราจนคราบดำหลุดออกมา แค่นี้ก็ดูสะอาดเหมือนใหม่ได้แล้วจ้า

เบกกิ้งโซดา

การล้างสร้อยเงินและเครื่องเงินอื่นๆ ด้วยเบกกิ้งโซดา โดยนำกระดาษฟอยล์รองพื้นถ้วยไว้และใส่น้ำอุ่นลงไป เติมเบคกิ้งโซดาแล้วคนผสมกันให้ละลาย จากนั้นเอาเครื่องเงินของเราลงไปแช่ได้เลยค่ะ รอจนกว่าคราบดำและคราบสกปรกอื่นๆ จะหลุดออกจนหมด และนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกที จากนั้นค่อยเช็ดด้วยผ้าแห้ง แค่นี้เครื่องเงินของเราก็ดูมีประกายแถมยังไม่เปลืองแรงด้วยค่า

ผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นกรด

เราสามารถใช้ผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นกรดมาใช้ทำความสะอาดเครื่องเงินได้เหมือนกันค่ะ เช่น มะนาวหรือมะขามเปียกบีบใส่ลงในถ้วย ใส่เครื่องเงินแช่ไว้สักพักและใช้แปรงสีฟันขนนุ่มค่อยๆ ขัด และดูว่าคราบหลุดออกหรือไม่ จากนั้นใช้ผ้าสำหรับเช็ดเครื่องประดับเช็ดจนแห้ง จะช่วยคืนความเงางามให้กับเครื่องประดับได้อีกครั้งค่ะ~

สบู่

และสุดท้ายคือการทำความสะอาดสร้อยเงินด้วยสบู่นี่เองค่ะ แค่นำสบู่ก้อนมาละลายน้ำแล้วตั้งไฟให้เดือด จากนั้นทิ้งไว้จนอุณหภูมิของน้ำลดลง ก็นำเครื่องประดับเงินลงไปแช่ได้เลยค่ะสัก 3-5 นาที เสร็จแล้วเครื่องประดับเงินจะดูเงางามเหมือนใหม่โดยแทบไม่ต้องขัดถูเลยล่ะค่า อะเมซิ่งมากกก แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำเปล่า และเช็ดทำความสะอาดอีกรอบ รับรองว่าเครื่องเงินจะกลับมาใสแวววาวเหมือนใหม่อีกครั้ง ^^
และหลังจากทำความสะอาดเสร็จแล้ว อย่าลืมเก็บใส่กล่องหรือถุงใส่เครื่องประดับไว้ด้วยนะคะ อย่าวางทิ้งไว้ให้โดนแดดโดนลม อีกอย่างเครื่องเงินสามารถเปลี่ยนเป็นสีดำได้หากโดนเหงื่อมากๆ หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม ก็ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้สัมผัสกับเครื่องเงินโดยตรงก็จะช่วยยืดอายุไปได้อีกค่า

Related Posts