7 วิธีใช้ชีวิตโสดอย่างมีความสุข

by Happy Wonder

สมัยนี้สาวโสดสวยสตรองกันเยอะแยะ บางคนผิดหวังจากความรัก บางคนกำลังรอคนที่ใช่ แต่ก็ไม่มีใครเข้ามาซ้ากกกที.. แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร จะบอกว่าความโสดนั้นก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ เราสามารถโสดอย่างมีความสุขได้ กับข้อคิดดีๆ ที่สาวโสดควรอ่าน ‘8 วิธีใช้ชีวิตโสดอย่างมีความสุข’ ^3^

1. รักและเห็นคุณค่าในตัวเอง
ก่อนที่จะไปรักใคร เริ่มต้นจากรักตัวเองก่อนเลยจ้า เพราะการรักและเห็นคุณค่าในตัวเองนี่แหละ คือจุดเริ่มต้นในการสร้างพลังบวกในใจ ถึงในอดีตเราอาจจะเคยเจ็บช้ำ โดนทิ้งบ้างอะไรบ้าง แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเราไม่มีค่านะคะ อย่าลดคุณค่าในตัวเองเด็ดขาด
ลองเปลี่ยนมุมมองไม่ต้องมานั่งคิดว่าคนอื่นจะทำให้เรามีความสุขได้ยังไง แต่ลองคิดว่าเราจะมีความสุขด้วยตัวเองยังไงดีกว่า ถ้าเรามีความสุขกับตัวเอง เราก็ไม่จำเป็นต้องพยายามไขว่คว้าหาแฟนอีกต่อไปค่ะ ท่องไว้ ฉันสวย ฉันสตรองงงงง!!


2. ดูแลสุขภาพ

จงรักษาสุขภาพให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ร่างกายจะได้แข็งแรงไม่เจ็บป่วย สามารถช่วยให้เราอยู่คนเดียวได้อย่างสบายใจมากขึ้นโดยที่ไม่ต้องพึ่งพาใครบ่อยๆ เพราะการป่วยหนักแล้วต้องอยู่คนเดียวก็ไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่ใช่ม้า.. และการออกกำลังกายยังช่วยให้รูปร่างเราดี บุคลิกดี ดูอ่อนกว่าวัย และยังช่วยคลายเครียดได้อีกด้วยนะค้า


3. มีเป้าหมายในชีวิต

เมื่อเราโสดก็สามารถทำอะไรได้ตามใจมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องใช้ชีวิตตามแผนของคนอื่น เราจึงสามารถสร้างเป้าหมายในชีวิตของตัวเองได้อย่างเต็มที่ 😉 ลองดูว่าอะไรคือสิ่งที่เราอยากทำ และทำให้ชีวิตของเราก้าวหน้า ทั้งในเรื่องหน้าที่การงานและการใช้ชีวิต เราจะมีความสุขเมื่อเราประสบความสำเร็จกับเรื่องอะไรบ้าง? บางคนอาจจะมีเป้าหมายว่าในอีก 5 ปีข้างหน้าจะมีบ้านเป็นของตัวเอง หรือก่อนอายุ 30 จะต้องไปเที่ยวยุโรปให้ได้ เป็นต้น ซึ่งการสร้างเป้าหมายในชีวิตจะทำให้เราไม่หมกหมุ่นและคิดถึงแต่การวิ่งหาความรัก เอาเวลามาคิดสิ่งที่มีความสุขและเป็นประโยชน์ต่อตัวเราดีกว่าค่า

 

4. อย่าปิดกั้นตัวเอง
ใครก็ตามที่เจอเรื่องผิดหวัง หรืออยู่กับความทรงจำเลวร้ายในอดีต เช็ดน้ำตาแล้วลุกขึ้นมาเริ่มใหม่กันค่ะ อย่าปิดกั้นตัวเองจากโลกภายนอก เปิดใจให้กว้างรับสิ่งใหม่ๆ ลองหาโอกาสรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ ออกไปหาความสุขให้ตัวเอง ท่องเที่ยวในที่ที่ไม่เคยไป ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ ออกไปดูหนัง ช้อปปิ้ง เข้าสปา ทำผม ทำเล็บ หรือไปปาร์ตี้บ้างนิดๆ หน่อยๆ เฮฮากับเพื่อนฝูง ใช้ชีวิตให้คนมีคู่อิจฉาไปเลยค่าาา

5. พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ
คนเรามีความสามารถมากกว่าที่เราคิดค่ะ พรสวรรค์ไม่มี ก็ใช้พรแสวงไปเลยค่า เพิ่มทักษะที่เราขาดและต้องการ เช่น เรียนภาษาเพิ่มเติม ฝึกทำอาหาร หัดเย็บผ้า ที่สำคัญคือเราต้องชอบและทำแล้วมีความสุขนะคะ เพราะการพัฒนาตัวเองจะช่วยส่งเสริมชีวิตให้ดีขึ้น อย่าหยุดพัฒนาตัวเองเพราะคิดว่าจะอยู่คนเดียว แต่จงทำเพื่อพร้อมที่จะดูแลตัวเองและคนอื่นค่ะ

6. ครอบครัวคือกำลังใจ
ถึงเราจะโสด แต่ก็ใช่ว่าจะตัวคนเดียวในโลกใบนี้นะคะ เรายังเพื่อน มีครอบครัว มีพ่อแม่ พี่น้องที่พร้อมจะอยู่เคียงข้างเราเสมอ พร้อมให้คำปรึกษา และให้กำลังใจ อย่าลืมนึกถึงพวกเขา และเลือกอยู่กับคนที่เรารักจากใจจริงอย่างครอบครัว ยังไงก็มีความสุขอย่างแน่นอนค่า


7. อย่าแคร์กับคำพูดคนอื่นมากจนเกินไป

เคยโดนคนทักไหมคะว่าเมื่อไรจะมีแฟน? เลิกกับคนนั้นแล้วหรอ? โสดมานานแค่ไหนแล้ว? เลือกมากระวังขึ้นคานนะ? และคำต่างๆ นาๆ ของผู้คนรอบตัว  ถึงจะเป็นคำพูดที่อาจบั่นทอนจิตใจ แต่หาได้แคร์ไม่ค่ะ! เราต้องมีจุดยืนของตัวเอง เรามีความสุขแบบไหน เลือกแบบนั้นค่ะ ไม่จำเป็นต้องรีบไขว่คว้าใครมาเป็นแฟนเพื่อตามคำพูดของใคร ที่สำคัญอย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น เป็นตัวเองให้ดีขึ้นในทุกๆ วัน และใช้ชีวิตมีความสุขในแบบที่เราต้องการก็พอแล้วค่ะ

 

Related Posts