5 ผลไม้บำรุงผิว

by Happy Wonder

เดี๋ยวนี้มีนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาช่วยฟื้นฟูบำรุงผิว ไม่ว่าจะเป็นครีมบำรุงผิวหรือการฉีดสารต่างๆ แต่การมีผิวพรรณที่ดีส่วนหนึ่งส่งผลมาจากการทานของเราในแต่ละวันด้วยนะคะ ถ้าอยากผิวสวยจากภายในสู่ภายนอกลองมาทานผลไม้กันดูไหมจ๊ะ 😉 กับ “5 ผลไม้บำรุงผิว” รับรองผิวสุขภาพดีจนเพื่อนทัก!

มะม่วง

หาทานง่าย แถมประโยชน์เพียบบบ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยฟื้นฟูผิวได้ดีเลยค่า ปกป้องผิวจากการถูกทําลาย DNA ช่วยลดการอักเสบ พลังวิตามินในมะม่วงอย่างวิตามินเอก็ช่วยรักษาความอ่อนเยาว์บนใบหน้า ลดรอยเหี่ยวย่น สารจำพวกน้ำตาลร่วมกับอะมิโนแอซิดยังช่วยคงความชุ่มชื้นไว้ที่ชั้นผิวหนังเราด้วยนะ

และในเรื่องของระบบร่างกาย การทานมะม่วงสุกจะขจัดความเหน็ดหนื่อย แก้คลื่นไส้วิงเวียน สารแคโรทีนอยด์ในเนื้อมะม่วงช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท และยังช่วยชะลอการเกิดฝ้ากระบนผิวหนังได้
ใครที่ไม่ชอบทานมะม่วง ก็สามารถนำมามาส์กหน้าเพื่อขจัดเซลล์ผิวเก่า เพื่อหน้าสดใสขาวผ่องได้น้าาา ประโยชน์รอบทิศมากๆ! ^^

ส้ม

ส้มเป็นผลไม้ฉ่ำน้ำและมีไฟเบอร์สูง อุดมไปด้วยวิตามินซี 😉 ซึ่งเป็นสารกระตุ้นให้ร่างกายมีการสร้างคอลลาเจน ช่วยให้ผิวมีความกระชับ ยืดหยุ่น เด้งๆ เหมือนผิวเด็กไปเลยจ้า แถมยังชะลอและต่อต้านการเกิดริ้วรอยตามวัย และวิตามินบีมีหน้าที่ซ่อมแซมผิวที่เสื่อมสภาพและป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้น

ส่วนกรดซิตริกและสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีในส้ม ก็ช่วยบำรุงผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวสุขภาพดี เปล่งปลั่งกระจ่างใสและอ่อนเยาว์ขึ้น โอ้โหห คุณสมบัติเลิศขนาดนี้ ต้องหาส้มมาทานกันวันละลูก 2ลูกซะแล้ววว

ทับทิม

ทับทิมเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงปรี๊ดดด ในน้ำทับทิมแค่ 1 แก้ว มีวิตามินซีถึงร้อยละ 40 ของปริมาณที่เราต้องการในหนึ่งวันเลยทีเดียวค่า แต่จะทานสดๆ หรือคั้นแต่น้ำก็ช่วยให้ผิวพรรณดูสดใสปิ๊งๆ ได้เช่นกัน เนื่องจากทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยในการชะลอวัย ลดการเกิดรึ้วรอยในผิว ผิวแข็งแรง

และด้วยปริมาณวิตามินซีที่สูงจึงช่วยในเรื่องผิวกระจ่างใส สร้างคอลลาเจนให้ผิว และปกป้องผิวจากแสงแดด แต่ไม่ได้มีวิตามินแค่ตัวเดียวนะคะ ยังมีวิตามินเอช่วยซ่อมบํารุงผิว ปกป้องการเสื่อมอายุของผิวหน้า วิตามินอีช่วยลดรอยดำต่างๆ รวมทั้งผิวหนังไม่แห้งเหี่ยว ช่วยบํารุงหัวใจ ระบบต่างๆ ภายในร่างกายดีขึ้น ทั้งเรื่องการนอนหลับ และระบบขับถ่ายด้วยค่ะ

กล้วย

ผลไม้แสนดีที่คนมองข้าม >,< อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ทั้งวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง กากใยอาหารเพียบ เป็นหนึ่งในผลไม้ที่คุณสมบัติหลากหลายมากค่า ช่วยปกป้องผิว ชะลอความแก่ แก้ปัญหาผิวแห้งกร้าน ลดปัญหาของสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้น

โพแทสเซียมในกล้วยมีส่วนช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี และเมื่อเลือดในร่างกายไหลเวียนดี ก็จะส่งผลให้ผิวของเรานั้นดีตามไปด้วย แอบบอกสูตรเด็ด.. ถ้านำมาบดผสมกับน้ำผึ้งพอกผิว พอกตัวรับรองผิวขาวเนียนนุ่มมแน่จ้า~

ฝรั่ง

อีกหนึ่งผลไม้ที่วิตามินเอและซีสูงงงงง ช่วยทำให้ผิวแข็งแรง สุขภาพดี ไร้ริ้วรอย และเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย มีโพแทสเซียมสูง ทำให้ผิวของเราดูกระชับ เต่งตึง ยังค่ะ ยังไม่หมด การทานฝรั่งยังช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย จึงส่งผลทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งสดใส แถมทานแล้วไม่อ้วน เหมาะมากสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากฝรั่งอุดมไปด้วยกากใยอาหาร เมื่อทานแล้วจะทำให้อิ่มนาน ตัวกากใยจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ช่วยปรับระดับการใช้อินซูลินของร่างกายให้เหมาะสมด้วยค่ะ ^^

 

 

Related Posts