5 ความเชื่อในวันลอยกระทง

by Happy Wonder

ประเพณีลอยกระทงในวันพระจันทร์เต็มดวงเป็นการลอยเพื่อบูชาและขอขมาต่อพระแม่คงคา ผู้ปกปักรักษาแม่น้ำคงคาและแหล่งน้ำทั่วโลกที่เราได้ใช้ประโยชน์มากมายจากแม่น้ำและยังทิ้งขยะสิ่งปฏิกูลต่างๆ ทำให้เกิดความสกปรก จึงได้มีการลอยกระทงลงสู่แม่น้ำเป็นประจำทุกปี ซึ่งปีนี้ตรงกับวันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน 2565 และรู้ไหมคะว่ายังมีความเชื่อบางอย่างซ่อนอยู่ในการลอยกระทงด้วยนะ เมื่อรู้แล้วก็เตรียมกระทงไปลอยคืนนี้กันเลยค่า

1. ห้ามทำให้กระทงคว่ำ

เมื่อเราลอยกระทงไปแล้ว ความเชื่อของคนส่วนใหญ่ก็คือ ห้ามให้กระทงคว่ำ เพราะมีความเชื่อว่าจะเป็นลางไม่ดี อาจจะเกิดเรื่องไม่ดีกับตัวเอง ถึงขั้นว่าทำอะไรก็ไม่สำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้ แต่ความจริงแล้วก็ขึ้นอยู่กับหลายสาเหตุทั้งกระแสน้ำหรือแรงลม เราจะบังคับให้มันไม่คว่ำก็คงจะไม่ได้ >,< เรื่องนี้ก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคลมากกว่าค่า

 

2. กระทงต้องไม่แยกจากกัน

สำหรับคนมีคู่ ถ้าลอยกระทงออกไปพร้อมๆ กันโดยที่กระทงไม่แยกออกจากกัน เชื่อว่าจะรักกันไปตลอดกาล แต่ถ้ากระทงแยกออกจากกันจะถือเป็นลางร้ายว่าจะต้องมีเรื่องให้เลิกลากัน แต่สำหรับแอดไม่กลัวหรอกค่ะ หาคู่ไปลอยกระทงให้ได้ก่อนดีกว่า ณ จุดนี้ เฮ้อออ 5555

 

3. ใส่เหรียญลงไปในกระทง

การใส่เหรียญลงไปในกระทงเป็นความเชื่อมาตั้งแต่อดีตว่าจะนำความร่ำรวยมั่งคั่งเข้ามา เงินทองไหลมาเทมาตลอดทั้งปี บางทีก็ 1 บาท 5 บาท เยอะหน่อยก็ 10 บาท เยอะไปก็ระวังกระทงจมนะคะหนักเกินนน แต่จริงๆ แล้วคนที่รวยก่อนแบบไม่ต้องรอโชคชะตาก็คือเด็กๆ ที่มาว่ายน้ำเก็บเหรียญในกระทงนั่นเองค่า 55555

 

4. ตัดเล็บ/ตัดผมใส่ในกระทง

ความเชื่อนี้อาจจะดูออกแนวไสยศาสตร์นิดหน่อย ^^’ เชื่อกันว่าถ้าเราตัดเล็บหรือเศษผมใส่ในกระทงแล้วตั้งจิตอธิษฐานพร้อมลอยออกไป (บางคนก็ใส่เศษผ้าที่ใช้แล้วลงไปด้วย) ก็เหมือนกับเราได้ลอยเคราะห์ร้ายหรือสิ่งไม่ดีต่างๆ ออกจากตัวเราไปด้วย เชื่อว่าเป็นการตัดเคราะห์ตัดโศกให้หลุดลอยไปพร้อมกับกระทง และจะทำให้ชีวิตต่อจากวันนี้มีแต่ความสุขสดใสสว่างดั่งใจค่ะ

 

5. อาบน้ำใต้แสงจันทร์

ในวันพระจันทร์เต็มดวง นอกจากการลอยกระทงแล้ว สิ่งที่คนสมัยก่อนนิยมทำกันก็คือ การอาบน้ำใต้แสงจันทร์ค่ะ ซึ่งเวลาที่ดีที่สุดคือช่วงเที่ยงคืน เพราะพระจันทร์เต็มดวงอยู่กลางศีรษะของเราพอดี และเชื่อว่าน้ำที่สะท้อนแสงจันทร์จะช่วยชำระสิ่งที่ไม่ดีและปัดสิ่งชั่วร้ายต่างๆ ออกจากชีวิต สะอาดทั้งจิตใจและร่างกาย ทำให้พลังชีวิตเพิ่มขึ้น ทำอะไรก็รุ่งเรือง เสริมบารมีและสิริมงคลให้กับชีวิต อีกทั้งยังทำให้ผิวพรรณของสาวๆ นวลผ่องเหมือนแสงจันทร์ในคืนวันเพ็ญอีกด้วยค่า

นี่ก็คือความเชื่อที่เรานำมาฝากกัน ส่วนแต่ละคนจะเชื่อแค่ไหนหรือเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ก็แล้วแต่วิจารณญาณและความเชื่อส่วนบุคคลเลยค่ะ เย็นนี้ใครที่ยังไม่มีคนพิเศษไปลอยด้วยก็ชวนครอบครัว เพื่อนๆ ไป ขอให้ทุกคนมีวันลอยกระทงที่สนุกและปลอดภัยนะคะ~

Related Posts