10 เคล็ดลับช่วยให้นอนหลับฝันดี

by Happy Wonder

เฮ้อออ จะนอนก็ไม่หลับ หลับก็ไม่สนิท หลับๆ ตื่นๆ อยู่ตลอด…>,< วันนี้เรามี 10 เคล็ดลับช่วยให้คุณภาพการนอนดีขึ้น นอนหลับฝันดีตลอดคืน~ ตื่นมาสดชื่นนนน เตรียมหมอนเตรียมที่นอนให้พร้อมแล้วทำตามนี้เลยย!!

1. เข้านอนและตื่นเวลาเดิมทุกวัน ช่วงเวลาเข้านอนที่ดีคือ 3-5 ทุ่มนะจ๊ะ ถ้าทำติดต่อกันภายใน 1 อาทิตย์ ร่างกายจะปรับตัวและคุ้นเคยจนทำให้หลับได้ตามเวลานั้นๆ เลยยย

2. ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อย 30 นาที แต่ไม่ควรออกกำลังอย่างหนักช่วงก่อนเข้านอนนะคะ เพราะอุณหภูมิที่สูงขึ้นและการตื่นตัวของร่างกายจะรบกวนการนอนของเรา เปลี่ยนเป็นโยคะหรือยืดเหยียดแทนดีกว่าค่า

3. หลีกเลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อย่างชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ เพราะมีสารกระตุ้นประสาท จะทำให้ระบบประสาทตื่นตัวและนอนไม่หลับ

4. สายทานดึกเลี่ยงได้เลี่ยงนะจ๊าาา ยิ่งมื้อหนักๆ หรืออาหารรสจัดควรงดก่อนเข้านอน 3-4 ชั่วโมง เปลี่ยนมาเป็นทานกล้วยหอมสักผล เพราะมีกรดอะมิโนทริปโตเฟน (Tryptophan) ช่วยคลายเครียดลดความกังวลได้ค่า อยู่ท้องแถมหลับสบายยย

5. เจ้าบุหรี่ตัวร้าย ผลของนิโคตินทำให้เราหลับยาก ตื่นบ่อย และยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคในระบบทางเดินหายใจชนิดต่างๆ อย่างภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ทำให้คุณภาพการนอนหลับแย่ลงได้ค่ะ

6. แช่เท้าในน้ำอุ่นก่อนนอน เป็นวิธีธรรมชาติ แค่แช่เท้าในน้ำอุ่น 40 – 50 องศา และใช้ฝ่ามือถูนวดบริเวณเท้าไปด้วยเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด นอกจากจะช่วยคลายความอ่อนล้าและยังลดภาวะตึงเครียดของสมอง ทำให้หลับสบายด้วยค่า

7. งดเล่นโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ก่อนเข้านอนสักนิดดด เพราะแสงสีฟ้าจากหน้าจอจะกระตุ้นการทำงานของสมอง และลดการหลั่งสารเมลาโทนินจากต่อมใต้สมอง ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งการนอน ส่งผลให้นอนหลับได้ยากขึ้น

8. กลิ่นลาเวนเดอร์ช่วยได้ น้ำมันหอมระเหยหรืออโรมาเธอราปี ช่วยให้ความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย ลดความเครียด จริงๆ มีให้เลือกหลายกลิ่นมากค่ะ แต่กลิ่นของลาเวนเดอร์นั้นช่วยให้นอนหลับง่าย ปรับอารมณ์ให้เกิดความสมดุลและจิตใจสงบอีกด้วย

9. สร้างบรรยากาศห้องนอนใหม่ ห้องนอนที่ดีควรเงียบ ไม่มีเสียงรบกวน อุณหภูมิห้องเย็นพอดี จัดห้องนอนให้เป็นระเบียบ ห้องโล่งๆ สะอาดน่านอน จะฟินจนไม่อยากตื่นเลยล่ะ >,<

10. ข้อสุดท้ายคือ อย่าวิตกกังวลหรือกดดันตัวเองเกินไป ถ้าผ่านไป 30 นาทีแล้วยังไม่หลับ ก็ให้หากิจกรรมผ่อนคลายทำ นั่งสมาธิหายใจเข้าออกลึกๆ ให้สมองโล่งๆ หานมอุ่นๆ ดื่มสักแก้ว แต่อย่าดูนาฬิกาบ่อยๆ หรือฝืนนอนต่อ จะกลายเป็นนอนไม่หลับกันไปใหญ่น้า

Related Posts