10 ไอเดียการจัดห้องนอน ให้น่าพักผ่อน ฝันดีตลอดคืน

by Happy Wonder

เพราะการนอนหลับ คือการพักผ่อนที่ดีที่สุด! >,< งั้นเรามาดูไอเดียการจัดห้องนอนดีๆ ที่จะช่วยให้ทุกคนนอนหลับพักผ่อนได้สบายยยขึ้น รับรองว่าฝันดีตลอดคืน ตื่นมาพร้อมรับวันใหม่อย่างแน่นอนค่า

1. เลือกไฟโทนสีอุ่น

เปลี่ยนไฟนีออนขาวจั๊วะในห้องนอนให้เป็นไฟโทนสีอุ่น เปิดโคมไฟเล็กๆ สีส้มนวลๆ อ่อนโยนต่อสายตา จะช่วยสร้างบรรยากาศให้ดูอบอุ่น น่านอน ราวกับอยู่ในโลกของเทพนิยาย จะเลือกเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะหรือติดผนังก็ได้ ที่สำคัญคือสีอ่อนๆ ของไฟจะทำให้เราหลับได้ง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ

2. ใช้ผ้าม่านทึบ

แสงที่แยงตา ยังไม่เท่ากับสายตาที่แยงใจ >,< แค่แสงส่องเข้ามานิดเดียวก็สามารถรบกวนการนอนของเราได้แล้ว ถ้าไม่อยากนอนหลับๆ ตื่นๆ ก็ลองหาผ้าม่านสีทึบมาปิดดูค่ะ จะช่วยป้องกันแสงต่างๆ ได้ดี หลับยาวๆ แบบไม่มีแสงแดดใดๆ มารบกวนเลยค่า

3. ใส่ใจเครื่องนอน

เครื่องนอนต่างๆ ที่เราต้องสัมผัสอยู่ทุกวัน ต้องดีมีคุณภาพและสะอาด ทั้งฟูก ผ้าปูที่นอน หมอน ผ้าห่ม ต้องใส่ใจทุกรายละเอียดเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นความหนา เนื้อผ้า สีสัน เลือกผ้าห่มที่มีความหนากำลังดี หมอนดีๆ เบาะดีๆ ที่ตรงกับกระดูกสันหลังเพื่อป้องกันอาการปวดคอหรือตกหมอน จะส่งผลดีต่อเราในระยะยาวเลยค่ะ

4. กำหนดอุณหภูมิห้องให้พอดี

เรื่องอุณหภูมิห้องก็สำคัญนะคะ เพราะอากาศที่ร้อนเกินไปก็ทำให้เราไม่สบายตัว หรือถ้าอากาศหนาวเกินไปทรมานอีก ปรับอุณหภูมิให้เหมาะกับการนอนของเรา ลองเช็คดูว่าร่างกายเราชอบแบบไหนแล้วปรับให้พอดี โดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 25 องศาเซลเซียส แนะนำว่าให้เปิดหน้าต่างหรือประตูระบายอากาศทิ้งไว้สัก 1-2 ชั่วโมงก่อนเปิดแอร์นะคะ จะช่วยขจัดกลิ่นอับต่างๆ ในห้องได้ด้วยยย ^o^

5. เพิ่มกลิ่นหอม

แน่นอนว่ากลิ่นหอมๆ จะช่วยให้เราเพลิดเพลิน ผ่อนคลายจนหลับสนิทได้ ลองหาเทียนหอมมาวางไว้ข้างเตียง เดี๋ยวนี้มีให้เลือกหลายกลิ่นมากค่ะ อย่างกลิ่นลาเวนเดอร์จะช่วยให้ความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย ลดความเครียด นอนหลับง่าย ปรับอารมณ์ให้เกิดความสมดุลและจิตใจสงบอีกด้วย

6. ขจัดความรกและของที่ไม่จำเป็น

แน่นอนว่าห้องรกๆ ทำให้บรรยากาศการนอนของเราแย่ลงแน่ๆ ความรกเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดความเครียด วิตกกังวล ไม่ผ่อนคลาย เพราะมองไปทางไหนก็ไม่สะอาดตา ข้าวของเต็มไปหมด ส่งผลให้ห้องนอนของเราดูไม่สวยและไม่น่านอน จึงจำเป็นมากกกกกที่ต้องทำความสะอาดและจัดให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ
เริ่มจากเคลียร์สิ่งของที่ไม่จำเป็นออกจากห้องก่อนเลยจ้ะ เพราะถ้าห้องรกเกินไปจะเป็นแหล่งรวมของฝุ่นและสิ่งสกปรกต่างๆ แย่ไปกว่านั้นอาจจะมีเหล่ามด แมลงสาบ มาทักทายก็ได้นะค้าาา

7. เพิ่มมุมพิเศษ

แนะนำให้สร้างมุมพิเศษสักมุมไว้ในห้อง เป็นมุมพักผ่อนเล็กๆ วางของน่ารักๆ ที่เราชอบ เพื่อเพิ่มมุมมองใหม่ๆ ไว้นั่งเล่นให้ใจผ่อนคลาย ไม่ว่าจะเป็นดูหนัง อ่านหนังสือ หรือนั่งทานขนม อ้อ อย่าลืมจัดให้สวยงามและเป็นระเบียบด้วยนะจ๊ะ ใจสบาย พักผ่อนหย่อนใจ คลายความอ่อนล้าระหว่างวัน พร้อมเตรียมตัวเข้านอน

8. เพิ่มความสดชื่นด้วยต้นไม้

ปลูกต้นไม้เล็กๆ หรือตกแต่งห้องด้วยดอกไม้สักหน่อย อย่างเช่น พลูด่าง ไทรใบสัก หรือดอกเยอบีร่า เพื่อเพิ่มความสดชื่นนน ทำให้ห้องดูมีชีวิตชีวา ตื่นมารับวันใหม่ได้อย่างสดใส ^^ ได้เห็นใบสีเขียวอ่อนๆ มองแล้วสบายตา แถมยังช่วยดูดสารพิษและฟอกอากาศให้สดชื่นด้วยค่า

9. เสียงเพลงช่วยผ่อนคลาย

เสียงเพลงเบาๆ ดนตรีสบายๆ หรือเสียงธรรมชาติอย่างลมพัดหรือเสียงฝนตกพรำๆ สามารถกล่อมให้เรานอนหลับได้ง่ายและสบายขึ้น นอนฟังเพลินๆ เอาตัวซุกอยู่ใต้ผ้าห่ม หลับไปแบบไม่รู้ตัวเลยล่ะค่า~

10. เฟอร์นิเจอร์ไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่น

รู้ไหมคะว่ากลิ่นของไม้จะทำให้เรารู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย หลายๆ แบรนด์จึงทำน้ำหอมกลิ่นเปลือกไม้ออกมา เรามาลองใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นแบบไม้ดูค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเตียงไม้ หรือตู้ลิ้นชักต่างๆ จะช่วยให้เราเหมือนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ได้พักผ่อนอยู่ตลอดเวลา รู้สึกผ่อนคลายและหลับสบายมากยิ่งขึ้น.. zzZ

Related Posts